Honda trở lại giải đua xe F1 cùng đội đua Aston Martin

Việc phát triển động cơ hybrid cho xe đua F1 sẽ thúc đẩy công nghệ mới cho chiến dịch sản xuất xe điện thương mại của Honda trong thời gian tới.

Theo Carbuzz, Honda đã chính thức ra thông báo về việc trở thành nhà cung cấp hệ thống truyền động hybrid cho đội đua Aston Martin Aramco Cognizant F1 từ mùa giải 2026.

Honda quyết định trở lại F1 với tư cách nhà cung cấp động cơ sau khi rời giải đấu năm 2021 trong bối cảnh những quy định mới của giải đua xe danh giá này có hiệu lực từ năm 2026. Theo đó, những thay đổi này đã tạo điều kiện cho các khối động cơ mới cung cấp lượng điện gấp ba lần hiện tại cũng như đưa tỷ lệ đầu ra giữa động cơ điện và động cơ đốt trong trạng thái cân bằng 50/50 (thay vì 20/80 như hiện tại). Hơn nữa, những xe đua F1 sẽ phải sử dụng 100% nhiên liệu bền vững kể từ mùa giải 2026 để hướng đến mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2030.

Theo Honda, việc nghiên cứu và phát triển động cơ hybrid mới sẽ do Honda Racing Corporation (HRC) đảm nhận. Đây sẽ là bước tiến mới trong phát triển các công nghệ tương lai.

Honda từng thiết lập quan hệ với Red Bull Racing sau khi giúp đội đua này giành được các danh hiệu F1 trong hai năm 2021-2022 với tư cách là đối tác kỹ thuật và dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2023 cho đến nay. Tuy nhiên, đầu năm 2023, Red Bull đã ký thỏa thuận với Ford để phát triển hệ thống truyền động hybrid mới cho năm 2026 khiến Honda bị loại khỏi cuộc chơi.

Trong khi đó, các hoạt động phát triển và nghiên cứu của Aston Martin đã cải thiện đáng kể trong năm 2023 và cho thấy tiềm năng sáng giá. Đây có thể là một trong những lý do Honda chọn Aston Martin làm đối tác trong tương lai. Toshihiro Mibe - Giám đốc điều hành của Honda - cho biết: Honda và đội đua Aston Martin F1 có chung quyết tâm giành chiến thắng. Do đó, kể từ mùa giải 2026, chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau và nỗ lực cho danh hiệu vô địch.

Honda có kế hoạch đầu tư 36 tỷ USD vào xe điện, phần mềm và công nghệ khác đến hết năm tài chính 2030, bất chấp tỷ suất lợi nhuận ở phân khúc ô tô giảm xuống 0,4% khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3/2023.