Ford tái xuất giải đua F1 sau hơn hai thập kỷ vắng bóng

Ford quay trở lại giải đua F1 khi các quy định mới về động cơ được đưa ra vào năm 2026. Tuy nhiên, Ford không lập đội riêng mà hợp tác cùng Red Bull Racing để tham dự F1.

Ford đã chính thức xác nhận tham dự sự kiện mở đầu mùa giải 2023 của đội Red Bull Racing ở New York (Hoa Kỳ). Song, thay vì thành lập đội đua riêng, Ford sẽ hợp tác cùng đội đua đến từ nước Áo. Ông Bill Ford - Chủ tịch Ford - cho biết: "Đây là khởi đầu cho chương mới trong lịch sử đua xe thể thao của Ford".

Theo đó, hãng ô tô đến từ Mỹ sẽ tham gia hợp tác kỹ thuật để phát triển động cơ hybrid thế hệ tiếp theo từ năm 2026. Red Bull và Ford sẽ hợp tác để tạo ra hệ truyền động dành cho xe đua của Red Bull Racing và Scuderia Alpha Tauri từ năm 2026 đến ít nhất là năm 2030.

Stefano Domenicali - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của F1 - cho biết: Việc Ford sẽ tham gia F1 từ năm 2026 là điều tuyệt vời. Chúng tôi rất vui khi thấy họ tham gia cùng các đối tác ô tô khác đã có mặt trong giải đua F1. Ford có bề dày lịch sử trong lĩnh vực đua xe và thế giới ô tô. Ford cũng nhìn thấy giá trị to lớn mà giải đua F1 mang lại. Cam kết của chúng tôi là Net Zero Carbon vào năm 2030 và giới thiệu nhiên liệu bền vững trên xe đua F1 từ năm 2026. Đó có thể là lý do quan trọng khiến Ford quyết định trở lại F1.

Dù với nhiều người, Ford có phần xa lạ trong thế giới đua xe F1. Nhưng trên thực tế, Ford đã có lịch sử đáng nhớ trong lĩnh vực đua xe thể thao nói chung và F1 nói riêng. Bởi tính đến nay, Ford vẫn là nhà sản xuất động cơ thành công thứ 3 trong giải đua F1 với 10 chức vô địch đội và 13 chức vô địch tay đua.

Mùa giải F1 2023 bắt đầu từ ngày 3/3 với chặng đua mở màn ở Bahrain. Giải F1 năm nay có tổng cộng 23 chặng đua, nhiều nhất lịch sử F1. Năm 2022, Max Verstappen đã đăng quang trong mùa giải “không giống ai”, khi xác lập nhiều kỷ lục cá nhân và giải đấu để góp phần tạo nên một trong những mùa giải hay nhất trong lịch sử Công thức 1. Thành công của Max Verstappen cũng góp phần không nhỏ mang lại chức vô địch cho Red Bull sau 8 năm kể từ mùa giải F1 2014.