Ứng dụng sơn gốc nước tạo màu sơn vừa đẹp vừa thân thiện môi trường

Sơn gốc nước giúp xe có màu sơn bóng đẹp, bền tốt. Hơn thế nữa, so với sơn gốc dầu thì loại sơn này hạn chế ô nhiễm phòng sơn, bảo vệ sức khỏe thợ sơn.

Tại Việt Nam, ứng dụng sơn gốc nước theo công nghệ mới đang là xu hướng áp dụng bắt buộc cho các mẫu xe thương hiệu cao cấp như Mercedes-Benz, BMW… nhằm hướng tới đạt các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường như các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Úc. Sơn gốc nước làm giảm hàm lượng các chất hữu cơ bay hơi (VOC), từ đó giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí trong phòng sơn so với khi thi công bằng sơn gốc dầu, bảo vệ sức khỏe nhóm thợ sơn. Bởi trong một lít sơn gốc nước chỉ chứa khoảng 100g chất hữu cơ bay hơi độc hại cho sức khỏe thợ sơn nói riêng và môi trường của cộng đồng nói chung, trong khi tương ứng đối với sơn gốc dầu thì con số này là 800g. Thành phần sơn gốc nước và dung môi pha chế chủ yếu là nước thông thường nên lượng chất thải sau quy trình sơn ít hơn 90% so với sơn gốc dầu, ít gây hại môi trường hơn.

So với sơn gốc dầu, chất lượng pha của sơn gốc nước thế hệ mới dễ dàng lên màu chuẩn và có hiệu ứng chiều sâu 3D nét hơn. Tuy chống thấm nước kém hơn so với sơn gốc dầu nhưng sơn gốc nước chống được một số loại hóa chất cũng như chống ôxy hóa tốt hơn nên bền màu hơn. Đáng kể nữa là khả năng chống ăn mòn rất cao kể cả trong môi trường không khí có hàm lượng muối cao như sử dụng xe ở khu vực ven biển.

Nhờ đặc tính dẻo dai nên sơn gốc nước duy trì lâu dài bề mặt sơn láng mịn, không bị rạn nứt, nhất là khi xe hoạt động trong thời tiết nhiệt đới gió mùa khắc nghiệt như ở Việt Nam

Mitsubishi Savico Trường Chinh chính thức hoạt động từ ngày 28/6/2023, chỉ sử dụng sơn gốc nước để bảo vệ môi trường và sức khỏe thợ sơn

Đại diện nhà phân phối Mitsubishi Savico Trường Chinh (địa chỉ số 831 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết: Trường hợp xe cần khắc phục chỗ sơn bị trầy xước hoặc sơn nguyên xe, chúng tôi thực hiện quy trình sơn tăng lên 16 công đoạn, nhiều hơn so với quy trình sơn theo công nghệ cũ. Trong đó, chuyên sử dụng sơn gốc nước Standox hàng nhập khẩu đạt chất lượng quốc tế do công ty Achison cung cấp tại Việt Nam suốt 20 năm qua; kết hợp xác định mã màu bằng máy đọc màu tiên tiến; trang bị dàn máy pha sơn tự động thông minh; tiến hành nhiều lần phun sơn lót nền theo tiêu chuẩn Nhật Bản; nâng cấp quy trình pha chỉnh màu sơn theo kỹ thuật mới gồm bảy bước, tạo hỗn hợp sơn mới hài hòa với màu sơn nguyên thủy, không bị hiện tượng đậm nhạt, loang màu thành vệt hoặc gây sọc. Kết quả là tái lập lớp sơn giống xe nguyên bản.

Dàn máy pha sơn tự động thông minh

Đồng thời lưu tấm màu thử trước khi thi công lên bảng thư viện màu của phòng pha sơn, để đối chiếu và cải tiến chất lượng thi công sau khi xe đã sơn được đưa vào sử dụng

Mặc dù khi ở ngoài trời, sơn gốc nước khô nhanh hơn sơn gốc dầu, nhưng nhằm rút ngắn thời gian khách chờ nhận xe, các kỹ sư Mitsubishi Savico Trường Chinh thiết kế phòng sơn nhanh, tăng số cửa gió đối lưu và thông lưu thổi-hút giúp sấy khô bề mặt sơn nhanh hơn so với trước đây.

Phòng sơn nhanh được tăng số cửa gió đối lưu và thông lưu thổi-hút giúp sấy khô bề mặt sơn nhanh hơn

Tin tổng hợp

otoxemay.vn