Thiết bị mới chống trộm ôtô siêu hiệu quả

Nhóm kỹ sư tại Đại học Michigan (Mỹ) đã chế tạo thiết bị “Battery Sleuth” từ công nghệ phổ thông giúp chống mất cắp ôtô do bị “hack” xe không cần chìa khóa, kể cả các kỹ thuật trộm xe hiện đại khác.

Hiện nay các nhà nghiên cứu gọi thiết bị này là Thám tử Pin (Battery Sleuth), góp phần tăng môi trường sống an toàn cho cư dân sở hữu xe trong đô thị. Thiết bị được kết nối giữa ắc quy của xe và hệ thống điện, hoạt động bằng cách theo dõi sự dao động của điện áp. Người lái xe tương tác với thiết bị thông qua bàn phím số hoặc cảm biến vân tay. Nếu họ nhập đúng mã, Battery Sleuth sẽ gửi “dấu vân tay điện áp” qua hệ thống điện cho phép xe khởi động. Trong lúc chưa phát hiện mã hoặc dấu vân tay chính xác, Battery Sleuth sẽ giới hạn lượng điện năng có thể được rút ra từ pin. Năng lượng hạn chế này dùng vận hành đèn chiếu sáng, cần gạt nước kính chắn gió và đèn báo rẽ, nhưng không đủ để cung cấp năng lượng cho bộ khởi động của xe, do đó ngăn kẻ trộm xâm nhập cabin và lái xe đi.

Bên cạnh đó, trình tự khởi động các hệ thống phụ trợ theo một trật tự nhất định cũng rất quan trọng, vì đây là một cách xác thực để cung cấp dấu vân tay dao động điện áp chính xác. Ví dụ, trên lý thuyết, sự kết hợp của việc bật cần gạt nước, kích hoạt một hoặc hai đèn báo rẽ, bật và tắt đèn nháy, khóa/mở khóa cửa… là “mã” dao động điện áp để khởi động xe.

Tương tự việc cố đoán mật mã điện thoại thông minh của ai đó, khi kẻ trộm cố thử mật khẩu hoặc chuỗi hành động vừa nêu nhưng nhập sai trình tự, hoặc ấn sai dấu vân tay vào cảm biến đủ số lần giới hạn, thì âm cảnh báo trộm của xe sẽ vang lên, xe không thể nổ máy. Battery Sleuth cũng tắt hoàn toàn hệ thống điện của xe nếu phát hiện nguồn điện trái phép được kết nối với xe.

Một thực nghiệm đã chứng minh Battery Sleuth đạt hiệu quả 99,9% trong việc phát hiện và ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp mà không cản trở hoạt động bình thường của phương tiện. Đồng thời các kỹ thuật viên khẳng định “Không gì có thể hack được thiết bị này!”. Dự kiến ba năm tới các kỹ sư sẽ hoàn tất thử nghiệm và đưa mẫu concept vào sản xuất thương mại.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn