Jan 27, 2020

REE: Nền tảng xe hơi mới của tương lai

REE: Nền tảng xe hơi mới của tương lai

Công ty khởi nghiệp Israel REE đã công bố nền tảng xe hơi hoàn toàn mới giúp tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt và có trọng lượng nhẹ. Điều này cho phép các nhà sản xuất xe cắt giảm đáng kể thời gian phát triển và ra mắt các mẫu xe mới nhanh hơn.

 
Daniel Barel - Giám đốc điều hành Israel REE - chia sẻ: “Công nghệ sản xuất ôtô ngày càng hiện đại. Tuy nhiên, về cơ bản, các mẫu xe đều được xây dựng trên nền tảng cơ bản có từ vài trăm năm trước. Để phát triển mạnh hơn, chúng ta cần thay đổi điều này. Vì vậy, REE đã phát triển nền tảng mô-đun xe hơi hoàn toàn mới. Theo đó, phần khung gầm sẽ chứa các bộ phận chính của xe bao gồm phanh, hệ thống nhiệt, động cơ và hệ thống truyền động nằm ngay bên cạnh mỗi bánh xe”. REE đặt mục tiêu đưa nền tảng này vào sản xuất thương mại trong thế kỷ XXI.
 
Chìa khóa cho chiến lược xâm nhập thị trường là chi phí. Một nền tảng duy nhất của REE có thể được sử dụng cho nhiều loại phương tiện: từ chiếc xe hiệu suất cao có thể tăng tốc từ 0-100km trong 3 giây đến chiếc xe tải 10 tấn.
 
 
Trong sản xuất ôtô, chi phí được tối ưu phần lớn ở khâu lên kế hoạch và phát triển sản phẩm. Theo The Center for Automotive Research, việc phát triển nền tảng khung gầm cho một chiếc xe hơi khá tốn kém. Bởi vậy, mỗi mẫu xe bán ra đòi hỏi phải đạt ngưỡng doanh số nhất định để thu hồi phần vốn bỏ ra phát triển nền tảng trước tiên rồi mới nghĩ đến việc chi trả cho các chi phí kỹ thuật và thiết bị máy móc.
 
Việc dùng chung nền tảng giúp các hãng giảm đáng kể chi phí cho công đoạn phát triển sản phẩm. Đồng thời, quy trình sản xuất có thể phổ cập hóa, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn.
 
 
Bên cạnh đó, khi nhiều mẫu xe chia sẻ chung nền tảng, việc sản xuất khung gầm và linh kiện sẽ được tiến hành trên quy mô lớn, giúp cải thiện lợi nhuận. Việc một nhà sản xuất bán ra nhiều mẫu xe dùng chung nền tảng sẽ thu về lợi nhuận lớn hơn việc mỗi dòng xe lại sử dụng nền tảng khác nhau. Có nhiều trường hợp cùng một nền tảng khung gầm được chia sẻ cho một mẫu xe hạng sang đắt tiền và cũng nền tảng đó áp dụng cho một mẫu xe phổ thông. Không chỉ chi phí sản xuất được cắt giảm mà việc tìm nguồn cung ứng linh kiện và mua hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Tóm lại, tiết kiệm chi phí vẫn là yếu tố hàng đầu ở đây.
 
Việc phát triển xe theo nền tảng truyền thống có chi phí cao hơn rất nhiều so với sử dụng nền tảng REE. Nền tảng của REE cũng rất nhẹ. Đây là lợi ích lớn cho xe điện vì xe càng nặng thì pin càng nhanh cạn kiệt. Hơn nữa, có một khung gầm hoàn toàn bằng phẳng cho phép lắp đặt thêm pin. Về cơ bản, toàn bộ sàn xe có thể trở thành bộ pin lớn. Có một nền tảng nhẹ cũng cho phép các phương tiện thương mại mang tải nặng hơn. Các kỹ sư của REE cũng thiết kế hộp số chỉ nặng 6kg so với 100 - 200kg của các mẫu xe thông thường hiện nay.
 
 
REE đặt mục tiêu châm ngòi cho cuộc cách mạng thực sự trên các bánh xe bằng cách nhìn vào ngành công nghiệp với góc nhìn hoàn toàn khác. Trọng tâm thấp trong thiết kế của REE giúp tăng cường sự nhanh nhẹn và ổn định, trong khi cấu trúc mô-đun của nền tảng cho phép các bộ phận dễ dàng thay thế.
 
Thiết kế của REE không yêu cầu lực cơ học trực tiếp từ người lái xe. Mọi thứ đều được điều khiển điện tử. Chẳng hạn: Khi bạn nhấn vào phanh, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ não của hệ thống. Hệ thống chuyển tiếp lệnh đến các bánh xe.
 
 
Nền tảng của REE cho phép các nhà sản xuất lựa chọn xem họ muốn điều khiển thích ứng, dẫn động bánh trước, bánh sau hay tất cả các bánh. Điều khiển điện tử đặc biệt thích hợp cho những chiếc xe tự trị, không có vô-lăng.
 
Tuy nhiên, việc dùng chung công nghệ hay nền tảng giữa các hãng xe cũng bộc lộ những hạn chế nhất định. Quy định, tiêu chuẩn khác nhau của các quốc gia khiến việc áp dụng một nền tảng chung trên toàn cầu trở nên khó khăn. Do vậy, đội ngũ thiết kế của từng công ty phải điều chỉnh nền tảng hoặc công nghệ cho một chiếc xe phù hợp với từng thị trường.
 
Hiện tại, REE đang hợp tác với Mitsubishi, nhà sản xuất phụ tùng ôtô Musashi Seimitsu, Linamar và Tenneco. REE cũng đang hoạt động như một đơn vị của SoftWheel - startup đã huy động được 40 triệu USD, một phần trong đó được sử dụng cho REE.
Nguồn : Tạp chí Xe & Đời Sống
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top