Chuẩn hóa hệ thống nạp cho xe điện

Các nhà sản xuất xe hơi của Mỹ và Đức - Audi, BMW, Chrysler, Daimler, Ford, General Motors, Porsche và Volkswagen - vừa công bố kế hoạch chuẩn hóa hệ thống nạp cho xe điện.

Theo đó các nhà sản xuất xe hơi sẽ phát triển công nghệ nạp điện đa năng với 4 lựa chọn đầu nạp khác nhau: nạp điện xoay chiều một pha, nạp điện xoay chiều ba pha, nạp điện một chiều và nạp nhanh điện một chiều. Cách tiếp cận “4 trong 1” này cho phép người dùng có thể nạp điện cho chiếc xe điện của họ ở nhiều trạm nạp khác nhau. Quan trọng hơn, nó cũng cho phép những chiếc xe điện có thể được nạp rất nhanh trong thời gian từ 15 đến 20 phút.
 
Theo GM, việc chuẩn hóa hệ thống nạp cho xe điện sẽ giảm chi phí và sự phức tạp khi phát triển cơ sở hạ tầng, tăng độ linh hoạt và dùng chung đầu nạp của các hãng xe khác nhau, giảm chi phí sử dụng cho người dùng cũng như chi phí bảo dưỡng.  
 
Hệ thống nạp kết hợp đa năng sẽ được trưng bày tại Hội nghị Xe Điện EVS26 (Electric Vehicle Symposium) và sản phẩm sẽ được bán cuối năm nay. Tuy nhiên những chiếc xe điện đầu tiên với cổng nạp tương thích chưa thể xuất hiện trên thị trường cho tới năm 2013.
 
Việc chuẩn hóa hệ thống nạp điện là điều cần thiết nhất là khi xe điện đang trở thành một phân khúc lớn mạnh tại một số thị trường phát triển. Tuy nhiên chuẩn này mới chỉ được các hãng xe Đức và Mỹ thông qua mà chưa thấy những ý kiến phản hồi từ phía các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản. 
 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn