Chật vật phát triển cảm biến nồng độ cồn cho tài xế

Các hãng xe chưa thể hoàn thiện công nghệ kiểm tra nồng độ cồn cho tài xế theo yêu cầu của NHTSA sau quá trình tập trung nghiên cứu phát triển.

Theo Carscoops, Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã yêu cầu các hãng xe cung cấp công nghệ kiểm tra nồng độ cồn trên phương tiện nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe khi say rượu khiến khoảng một vạn người chết mỗi năm tại Mỹ. Song, tiến độ đáp ứng quy định này không như mong đợi.

Theo đó, NHTSA yêu cầu chậm nhất vào năm 2024, công nghệ kiểm tra nồng độ cồn phải xuất hiện trên xe hơi. Nhưng hiện tại, công nghệ này chưa hề có sẵn. Nguyên nhân được cho là do ngành công nghiệp ô tô khá chủ quan trước quy định trên.

Hiện tại, các nhà cung cấp đang đưa ra một số lựa chọn về công nghệ kiểm tra nồng độ cồn. Trong đó phải kể đến cảm biến da, phần mềm theo dõi mắt và công nghệ phân tích hơi thở. Tiếc là những tính năng kể trên vẫn còn nhiều kẽ hở, nên chưa đủ hoàn thiện để được phổ cập. Vì vậy, công nghệ kiểm tra nồng độ cồn vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện.

Quy định các nhà sản xuất ô tô cung cấp công nghệ kiểm tra nồng độ cồn trên phương tiện được đề cập trong Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng năm 2021 của Mỹ. Đạo luật bắt buộc cung cấp hệ thống giám sát thụ động khả năng lái xe của tài xế này có thể được gia hạn, phụ thuộc vào tình hình thực tế.