Xe điện Rimac Nevera lập kỷ lục mới, tốc độ vượt Bugatti Veyron

Rimac Nevera không chỉ trở thành mẫu xe điện nhanh nhất thế giới mà còn vượt tốc tộ của Bugatti Veyron sau khi thiết lập kỷ lục tốc độ 412 km/h. Không chỉ lập kỷ lục về tốc độ, giá bán của siêu xe điện nhanh nhất thế giới này cũng lên đến 2 triệu Euro.

Theo Insideevs, kỷ lục tốc độ 412 km/h là thành tích đáng kinh ngạc đối với mẫu xe hoàn toàn bằng điện chạy trên đường phố (không phải xe đua). Miro Zrnčević - chuyên gia lái thử chính của Bugatti Rimac là người cầm lái chiếc siêu xe điện này. Đường đua Papenburg hình oval ở Đức nổi tiếng với hai đoạn thẳng dài 4 km là nơi Rimac Nevera xác lập kỷ lục mới.

Rimac Nevera không chỉ giữ kỷ lục tốc độ của xe điện mà còn giữ kỷ lục tăng tốc nhanh nhất thế giới được xác lập năm 2021 khi chỉ mất 8,582 giây cho quãng đường 400m.

Kỷ lục 412 km/h mà Rimac Nevera xác lập cũng là tốc độ cao nhất được ghi nhận trên đường đua Papenburg, cao hơn kỷ lục 407 km/h mà Bugatti Veyron chạy xăng xác lập năm 2005, Tuy nhiên, nếu so với kỷ lục 490,48 km/h mà Bugatti Chiron Super Sport 300+ thiết lập năm 2019, thì chưa bằng. Hiện tại, mẫu SSC Tuatara đang nắm giữ kỷ lục chính thức về tốc độ khi đạt trung bình 474,8 km/h sau hai lượt chạy xuôi và ngược chiều.

Rimac Nevera được nhà sản xuất trang bị bộ lốp Michelin Cup 2R mà không có hiệu chỉnh hay nâng cấp so với xe nguyên bản bán ra thị trường, ngoài trừ việc bỏ giới hạn tốc độ vẫn được dùng để bảo vệ lốp. Xe sử dụng 4 mô-tơ điện, cho công suất kết hợp đạt 1.887 mã lực, mô-men xoắn 2.360Nm kết nối với bộ pin 120 kWh.

Bộ pin khủng này đủ để siêu xe điện Rimac Nevera chạy được 550 km sau mỗi lần sạc đầy, theo tiêu chuẩn đường thử WLTP. Khi pin cạn, Rimac Nevera chỉ mất 22 phút để sạc pin từ 0 lên 80% nhờ hệ thống sạc nhanh 500 kW. Bộ pin do Rimac tự phát triển để trang bị cho Nevera là loại pin gắn liền với xe, góp phần gia tăng 37% độ cứng cho bộ khung bằng vật liệu sợi các-bon. Trọng lượng xe 2.150 kg, được phân bổ theo tỷ lệ 48/52 (trước/sau).

Rimac chỉ bán ra 150 chiếc Nevera với giá khoảng 25 tỷ đồng

Rimac cũng chú trọng hệ thống phanh cho siêu xe điện Nevera do xe có tính năng vận hành cao. Theo đó, Rimac Nevera được nhà sản xuất trang bị phanh đĩa gốm các-bon Brembo đường kính 390 mm đi kèm bộ kẹp phanh 6 piston. Xe được giới thiệu có hệ thống tái tạo năng lượng phanh hiệu quả nhất hiện nay khi có thể tận dụng lực phanh để sạc cho cụm pin.

Rimac Nevera chỉ được bán với số lượng giới hạn 150 chiếc, giá bán lên đến 2 triệu Euro. Mỗi xe bán ra đều có chữ ký của nhà sáng lập kiêm CEO Mate Rimac.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn