Aug 9, 2019

Audi A4 thay đổi để cạnh tranh BMW 3 Series và Mercedes-Benz C-Class

Audi A4 thay đổi để cạnh tranh BMW 3 Series và Mercedes-Benz C-Class

Bộ phận nghiên cứu chiến lược sản phẩm của Audi tiết lộ mẫu xe sedan A4 thế hệ mới (mã nghiên cứu B10) sẽ có thiết kế năng động hơn và được ví như một chiếc A6 thu gọn kèm theo phong cách thể thao nổi trội.  

 
Mẫu xe sedan A4 hiện là dòng xe bán chạy nhất của Audi với hơn 7,5 triệu chiếc đã bán ra. Ước tính cứ 5 xe Audi đến tay khách hàng thì sẽ có 1 chiếc A4. Để tiếp nối thành công này, hãng sẽ trình làng A4 thế hệ mới năm 2022 hoặc 2023.
 
 
Một trong những bước đi ấn tượng đầu tiên trong quá trình nghiên cứu sản phẩm đó là Audi đã cân nhắc việc chuyển dòng xe sedan A4 thế hệ mới từ hệ khung gầm xe cải tiến MLB (Modular Longitudinal Kit) sang khung gầm phổ biến MQB (Modularer Querbaukasten) của công ty mẹ Volkswagen, kết hợp cách bố trí động cơ theo chiều ngang. Những sự thay đổi này sẽ giúp hãng xe Đức tiết kiệm hơn 1 tỷ USD, góp phần quan trọng cắt giảm chi phí sản phẩm trong suốt vòng đời 7 năm của xe.
 
 
MQB là nền tảng khung gầm có cấu trúc mô-đun, tập hợp những bộ phận chủ chốt của chiếc xe như hệ dẫn động, cụm thông gió, máy lạnh, hệ thống lái...
 
Như vậy, Tập đoàn Volkswagen muốn cắt giảm chi phí sản xuất Audi A4 để tập trung giải quyết hậu quả của vụ bê bối khí thải dường như không bao giờ kết thúc mà họ đang phải đối mặt. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng MQB - nền tảng phổ biến đang được dùng cho nhiều dòng xe khác nhau - sẽ làm mất đi hình ảnh thương hiệu cao cấp của Audi (!). Ngược lại, nếu vẫn dùng nền tảng MLB, A4 mới chỉ tinh chỉnh kết cấu thân xe và hệ dẫn động. Trọng lượng xe cũng giảm xuống nhưng độ liên kết vững chắc của toàn bộ thân xe không bị ảnh hưởng xấu.
 
Xuân Thuận
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top