Jan 21, 2018

Shell hỗ trợ sinh viên Việt Nam chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu

Shell hỗ trợ sinh viên Việt Nam chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu

Ngày 20/1 tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Công ty Shell Việt Nam giới thiệu bảy đội sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật, đại diện Việt Nam tranh tài ở Shell Eco-marathon châu Á 2018 tại Singapore vào tháng 3 sắp đến. Đây là cuộc thi quy mô toàn cầu độc đáo, nơi sinh viên vượt qua mọi giới hạn để sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất trên đường đua, khi thử nghiệm các mẫu xe tự thiết kế và lắp ráp, với kết quả được tính trên quãng đường dài nhất các đội có thể đi được với 1kWh hoặc 1 lít nhiên liệu.

Shell-ho-tro-sinh-vien-Viet-Nam-che-tao-xe-tiet-kiem-nhien-lieu-anh-1
 
Shell Eco-marathon châu Á (SEMA) là cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu dành cho các sinh viên đam mê sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp dịch chuyển tiên tiến. Cuộc thi đặt ra các thử thách đòi hỏi sinh viên các ngành kỹ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ toàn cầu phải vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất.
 
Trong những cuộc thi từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã có hơn 40 lượt đội tham gia, với kinh phí được hãng Shell hỗ trợ một phần.
 
Tháng 3/2018 đánh dấu năm thứ chín cuộc thi Shell Eco-marathon diễn ra tại châu Á. Cuộc thi đã tăng đáng kể số lượng đội sinh viên và xe tham dự xuyên suốt các năm, thu hút hơn 100 đội sinh viên từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông. Bảy đội sinh viên Việt Nam đang tập trung hoàn thiện những chiếc xe của mình để tranh tài tại đường đua Changi (Singapore).
 
Danh sách các đội năm nay bao gồm: LH-Gold Energy và LH-EST (Đại học Lạc Hồng), AutoUTC và AutoUTC Newway (Đại học Giao thông Vận tải), CKD.CTA (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), HaUI AUTO (Đại học Công nghiệp Hà Nội) và Hạt Đậu (Đại học Đà Nẵng – Đại học Bách khoa). Đây là lần đầu tiên một đại diện đến từ miền Trung tham gia vào cuộc tranh tài đầy thử thách và thú vị này.
 
Năm 2017 tại SEMA Singapore, trong hạng mục xe Mô hình đô thị sử dụng điện năng, đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng) đã xuất sắc dẫn đầu bảng thành tích (hạng mục pin điện năng) với kết quả 107,8km/kWh.
 
Thi đấu trong hạng mục Mô hình cơ sở - nhiên liệu xăng, hạng mục cạnh tranh gay gắt với nhiều đội dự thi nhất, đội HaUI AUTO (Đại học Công nghiệp Hà Nội) giành vị trí thứ năm với thành tích 783km/lít. Ngay kế tiếp ở vị trí thứ 6 là đội CKD-FA (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) với thành tích 766km/lít.
 
Shell-ho-tro-sinh-vien-Viet-Nam-che-tao-xe-tiet-kiem-nhien-lieu-anh-2
 
Các đội chiến thắng của SEMA trước đó bao gồm đội LH-Gold Energy và đội LH-EST (Đại học Lạc Hồng), đội CKD-FA và CKD-MIN10 (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng của họ đằng sau việc cải tiến những chiếc xe của tương lai, truyền cảm hứng cho các đội mới 2018 trước thềm cuộc đua khu vực.
Minh Trường
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top