Aug 11, 2017

Nhiều hãng xe nghiên cứu tính năng cảnh báo bỏ quên trẻ nhỏ trên ôtô

Nhiều hãng xe nghiên cứu tính năng cảnh báo bỏ quên trẻ nhỏ trên ôtô

Đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do người lớn bỏ lại trong xe ôtô dưới thời tiết nắng nóng. Nhằm hạn chế vấn đề này, nhiều hãng xe đã đưa ra ý tưởng về các tính năng cảnh báo nếu người lớn để trẻ em một mình trong xe.

Các thành viên thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất một đạo luật mới, gọi tắt là đạo luật HOT CARS. Nếu được chấp thuận, tất cả các xe được bán ra tại Mỹ sẽ buộc phải trang bị tính năng cảnh báo giúp ngăn chặn tình trạng tài xế bỏ quên trẻ nhỏ ở hàng ghế sau. Trung bình tại Mỹ, hàng năm có khoảng 37 trẻ em tử vong do bị kẹt trong ôtô dưới thời tiết nắng nóng, bao gồm cả việc người lớn bỏ quên trẻ em trong xe, hoặc trẻ vô tình tự khoá xe lại khi chơi đùa và một số ít trường hợp trẻ em bị người lớn cố tình cho ngồi lại xe.
 
otoxemay-nhieu-hang-xe-dang-nghien-cuu-tinh-nang-canh-bao-bo-quen-tre-nho-tren-xe-oto-anh2
Theo đó, các xe phải được trang bị tính năng phát ra cảnh báo ở hàng ghế sau vẫn còn trẻ nhỏ hoặc động vật ngay sau khi động cơ dừng hoạt động. Đề xuất này nhận được khá nhiều sự ủng hộ bởi tính thực tế của nó liên quan trực tiếp đến an toàn trẻ nhỏ.
 
Hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể cho vấn đề này nhưng hãng GM cho biết, chiếc Acadia 2017 của họ sẽ có tính năng cảnh báo bằng âm thanh và thông báo trên màn hình. Nissan cũng có ý tưởng "cảnh báo cửa sau" nhằm hạn chế tình trạng này, và từ năm 2018, một vài mẫu xe phiên bản mới của hãng sẽ được trang bị cảm biến cửa sau đã được mở một lần trước khi xe lăn bánh, nếu tài xế dừng xe mà không mở cửa sau để kiểm tra lại một lần nữa, còi xe sẽ kêu lên một vài lần để cảnh báo cho tài xế. Vì vậy, người lái xe buộc phải kiểm tra cửa sau để đảm bảo rằng không còn gì bị bỏ lại ở hàng ghế sau.
 
otoxemay-nhieu-hang-xe-dang-nghien-cuu-tinh-nang-canh-bao-bo-quen-tre-nho-tren-xe-oto-anh2
Như vậy, hệ thống cảnh báo cũng ghi nhận việc tài xế mở cửa sau để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi vào trong xe trước khi bắt đầu di chuyển và khi dừng xe, nếu tài xế không mở cửa một lần nữa để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi ra khỏi xe thì hệ thống sẽ ghi nhận rằng tài xế đã quên và đưa ra tín hiệu cảnh báo. Đồng thời, hệ thống cảnh báo cũng sẽ hiển thị một đèn cảnh báo trên mặt đồng hồ nhằm nhắc nhở tài xế ngay trước khi họ rời khỏi xe.
 
Anh Quân
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top