Jun 15, 2019

Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ôtô

Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ôtô

Là món đồ “bất ly thân” của phái đẹp, đặc biệt vào mùa hè, nhưng kem chống nắng có thể trở thành “thủ phạm” khiến các bề mặt da trong xe nhanh hỏng hơn.

 
Vào những ngày hè nắng nóng, chị em phụ nữ có xu hướng sử dụng kem chống nắng hoặc dung dịch rửa tay khô, xịt chống côn trùng để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, hãng xe Ford chỉ ra rằng, khi dính vào các bề mặt vô-lăng, ghế ngồi hay cần số, hóa chất được tìm thấy trong những sản phẩm trên có thể gây ra một số phản ứng khiến các bề mặt nhanh hỏng hơn, trừ khi chúng được trang bị một lớp bảo vệ đặc biệt.
 
Nguyên nhân do trong kem chống nắng thường chứa hàm lượng lớn titanium oxide. Hợp chất này phản ứng với nhựa và dầu tự nhiên trong da, đặc biệt ở môi trường nhiệt độ cao. Trong khi đó, diethyltoluamide là hoạt chất khá phổ biến trong các loại thuốc chống côn trùng.
 
Các kỹ sư của Ford đã tiến hành những bài thử nghiệm ở điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Kết quả cho thấy tình trạng tệ nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều khả năng, “thủ phạm” chính là ethanol – nó có thể chiếm tới 80% thành phần trong một lọ nước rửa tay.
 
Mark Montgomery – kỹ sư vật liệu cấp cao của Ford châu Âu - cho biết: Từ nước rửa tay khô, kem chống nắng cho đến các loại xịt chống côn trùng, ngay cả sản phẩm tưởng chừng lành tính nhất cũng có thể gây hại cho các bề mặt nội thất nếu như tiếp xúc hàng trăm, hàng nghìn lần mỗi năm.
 
Câu hỏi đặt ra là, thậm chí các bề mặt nội thất cũng có thể bị “phá huỷ” thì những sản phẩm như kem chống nắng, xịt chống côn trùng có thực sự an toàn đối sức khoẻ người dùng hay không?
 
PV
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top