Jun 26, 2015

Chết sớm vì tiếng ồn giao thông

Giảm thọ vì tiếng ồn xe cộ

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy tiếng ồn xe cộ không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn mà nó còn có sức tàn phá ghê gớm, bao gồm cả rút ngắn tuổi thọ của bạn.

tiếng ồn xe cộ
Tiếng ồn xe cộ có thể rút ngắn tuổi thọ của con người
Các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy mối liên hệ giữa những người sống lâu trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, cụ thể là tiếng ồn giao thông đường bộ và tỷ lệ tử vong cũng như nguy cơ đột ngụy. Nghiên cứu được thực hiện trên 8,6 triệu người dân sống ở London (Anh) trong vòng 7 năm từ năm 2003 đến 2010.
 
Theo đó, những người thường xuyên phải chịu đựng những tiếng gầm rú của xe cộ lưu thông trên đường sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 4% so với những người sống tại những khu vực yên tĩnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn xe cộ sẽ khiến con người có nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch bao gồm: cao huyết áp, khó ngủ và căng thẳng.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếng ồn ở ngưỡng 55dB sẽ có hại cho sức khỏe của con người. Trong khi đó, tại London, hơn 1,6 triệu người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn giao thông ban ngày cao hơn ngưỡng này.
 
Tiến sĩ Jaana Halonen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, cho biết: “Tiếng ồn giao thông đường bộ trước đây từng được biết đến là thủ phạm gây ra các bệnh liên quan đến giấc ngủ và tăng huyết áp. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên ở Anh cho thấy tiếng ồn giao thông có thể gây ra tử vong và đột quỵ. Phát hiện mới của chúng tôi sẽ đóng góp một bằng chứng quan trọng cho thấy giảm tiếng ồn xe cộ sẽ giúp tăng cường sức khỏe”.
 
 
 
Vỹ An
Nguồn : Theo Press Association
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top