Jan 6, 2020

Dịch vụ chở người say rượu về nhà “nở rộ” tại Hàn Quốc

Dịch vụ chở người say rượu về nhà “nở rộ” tại Hàn Quốc

Sau khi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực khiến không ít người bị phạt nặng vì lái xe khi trong người có nồng độ cồn, nhiều ý kiến cho rằng dịch vụ lái xe chở người say rượu về nhà sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới. Trên thực tế, tại một số quốc gia, điển hình là Hàn Quốc, dịch vụ này đã được sử dụng hơn 20 năm nay.

 
Hàn Quốc vốn “nổi tiếng” trong khu vực về tiêu thụ rượu bia. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu thuê tài xế lái xe về nhà sau những cuộc nhậu.
 
Tại Hàn Quốc, các dịch vụ như vậy được biết đến với tên gọi “daeri unjeon” và bắt đầu từ cuối thập kỷ 90. Trong khoảng một thập kỷ qua, daeri unjeon đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất xứ sở kim chi, tỷ lệ thuận với tốc độ tiêu thụ đồ uống có cồn ngày một tăng.
 
Theo ước tính của Hiệp hội lái xe dịch vụ Hàn Quốc, trên thị trường có hơn 5.500 doanh nghiệp đăng ký và hàng nghìn doanh nghiệp chưa đăng ký đang cung cấp dịch vụ này với 120.000 người tham gia làm tài xế chở người say xỉn về nhà.
 
Kim Ho - Giám đốc Hiệp hội - cho hay: “Chúng tôi thấy rằng mỗi ngày có tới 400.000 người có nhu cầu thuê một tài xế daeri.” Ông nhấn mạnh: Dịch vụ không chỉ phổ biến đối với những người say rượu bia mà cả những người cảm thấy mệt mỏi khi ngồi sau vô-lăng bởi mức giá họ phải trả cho dịch vụ này cũng không quá cao.
 
Ông cung cấp thêm: “Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ vào ban ngày đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt các doanh nhân muốn có người lái xe thay trong những chuyến công tác ngắn hoặc các buổi họp. So với việc bỏ tiền ra thuê lái xe riêng, sử dụng những tài xế tạm thời như vậy kinh tế hơn hẳn.
 
Thậm chí, Jung Mi-yeong - một phụ nữ hai con sống tại Busan - tiết lộ: Bà thường gọi một tài xế lái xe giúp trong những dịp như đưa bọn trẻ đến bệnh viện hay trung tâm mua sắm.
 
Bà chia sẻ: “Khi tôi muốn đưa bọn trẻ đi cùng, việc này thuận tiện ra dễ dàng hơn nhiều so với tự lái xe hoặc bắt taxi.”
 
Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần gọi đến số điện thoại của một hãng cung cấp tài xế vàthông báo về vị trí cũng như điểm đến của mình. Tại Seoul và các thành phố lớn của Hàn Quốc, người dùng sẽ phải chờ từ 10-15 phút để tài xế đến và lái xe thay họ.
 
Hiện nay, khách hàng có thể đặt tài xế thông qua các ứng dụng trên điện thoại di động. Công nghệ sẽ có nhiệm vụ kết nối người dùng với tài xế gần nhất nhờ dữ liệu GPS. Mức phí được tính toán dựa trên quãng đường, khởi điểm từ 10.000 Won (gần 200 nghìn đồng) tại Seoul và các thành phố chính.
 
Ông Kim cho biết số lượng hãng cung cấp tài xế tăng lên dẫn đến sự cạnh tranh cũng ngày càng mạnh mẽ. Kết quả là người dùng được sử dụng dịch vụ với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, giá thấp hơn đi kèm lo ngại về chất lượng dịch vụ và độ an toàn không được đảm bảo. Từng có trường hợp tại Hàn Quốc, một người say rượu đã thuê người lái khác xe về nhà nhưng cuối cùng, tài xế được thuê gây tai nạn khi đâm vào một chiếc xe sang.
Ngân Hà
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top