Sep 27, 2016

Cách xử lý khi xe bị ngập nước

Cách xử lý khi xe bị ngập nước

Tối qua (26/9), thành phố Hồ Chí Minh trải qua trận ngập lụt lịch sử, khiến giao thông tê liệt, rất nhiều phương tiện bị lún sâu trong nước, thậm chí nhiều hầm chứa xe cũng chìm trong biển nước khiến các xe hư hỏng nặng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hạn chế những hậu quả nặng nề nếu thực hiện thao tác “sơ cứu” đúng kỹ thuật.

Khi di chuyển dưới trời mưa, độ ẩm trong không khí cao, kết hợp với nước mưa có thể dễ dàng thâm nhập vào buồng đốt thông qua lọc gió. Điều này khiến cho hỗn hợp cháy trong buồng đốt bị loãng đi, gây chết máy.
 
 
Xe máy vốn được thiết kế không nhằm mục đích lội nước, bởi vậy, khi gặp tình huống ngập lụt trên đường nên tránh tối đa những vùng nước sâu. Trong trường hợp xe bị chết máy khi đi qua đường ngập, tuyệt đối không được khởi động xe lại ngay, bởi hành động đó có thể làm cho nước lọt sâu vào động cơ gây thủy kích hoặc chập điện.
 
 
Điều đầu tiên cần làm là dựng xe trên mép vỉa hè hoặc những chỗ cao, để đầu xe hướng lên trên, đuôi xe hướng xuống đường để nước đọng trong ống xả chảy ra ngoài. Giải pháp tạm thời là tự tháo bugi ra lau hoặc thuê những dịch vụ sửa xe lưu động. Nhưng việc khắc phục hậu quả cho xe sau khi bị nước vào không chỉ dừng lại ở đó mà còn cần thực hiện những bước sau:
  • Xả dầu trong động cơ
  • Xả dầu hộp số (dầu láp) đối với xe tay ga
  • Rửa chế hòa khí hoặc kiểm tra bộ phận phun xăng
  • Dùng máy nén khí xì khô những đầu giắc điện, chụp bugi
  • Lau khô hoặc thay mới bugi
  • Kiểm tra ắc quy xem có bị ngấm nước hay không
  • Kiểm tra cầu chì
  • Thay hoặc phơi khô lọc gió nếu còn mới
  • Tra dầu mỡ những chi tiết khác như nhông xích đối với xe số, bảo dưỡng bộ ly hợp, dây curoa trên xe tay ga
 
Sau khi hoàn thiện các bước trên thì lắp lại như cũ rồi bật thử khóa điện xem hệ thống điện đã hoạt động hay chưa, trong trường hợp không lên điện thì cần kiểm tra thêm IC. Nếu hệ thống điện đã hoạt động, sử dụng dầu cũ, dầu thải đổ vào động cơ, đổ dầu hộp số đối với xe tay ga , nổ máy thử, vặn ga nhẹ để dầu máy làm sạch hết nước bên trong động cơ trong động cơ. Xả dầu cũ ra rồi thay toàn bộ bằng dầu mới. Chi phí cho việc sửa chữa xe không hỏng quá nặng dao động trong khoảng 300.000 đến 600.000 đồng
 
Để hạn chế xe bị ngấm nước, nên tránh hoàn toàn việc lưu thông trên những đoạn đường ngập đặc biệt đối với xe tay ga, sử dụng bộ ly hợp khô, làm mát bằng gió tự nhiên nên khi di chuyển trên đoạn đường ngập nặng sẽ hút nước vào và làm hỏng hệ thống truyền động. Trong trường hợp không thể tránh khỏi mà bắt buộc phải đi vào thì nên đi một người, di chuyển từ từ, đều tay ga, đi ở số 2 đối với xe số. Không sử dụng phanh trước, việc sử dụng phanh trước khi đi qua đoạn ngập có thể khiến xe bị trượt bánh, gây tai nạn. Sau khi thoát khỏi đoạn ngập, nên mang xe đến cửa hàng sửa xe gần nhất và làm các công đoạn như trên.
Anh Quân
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top