Dec 7, 2017

Cách vệ sinh nhông – sên – đĩa đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh nhông – sên – đĩa đơn giản tại nhà

Nhông – sên (xích) – đĩa là một trong nhiều bộ phận quan trọng trên xe nhưng ít được quan tâm, chăm sóc đúng cách, khiến cho giảm tuổi thọ của những bộ phận này giảm nhanh chóng. Đối với dòng xe số phổ thông, có hộp xích sẽ ít bị dính bùn đất bẩn hơn những chiếc xe có sên trần như Exciter, Winner,… hay các dòng xe phân khối lớn. Dưới đây là những bước cơ bản để vệ sinh nhông – sên – đĩa và có thể thực hiện tại nhà.

Một số dụng cụ cơ bản bao gồm:
  • Bình xịt vệ sinh
  • Chổi cọ sên
  • Bình xịt bôi trơn
  • Khăn sạch
  • Găng tay
  • Bênh gắp sau (đối với những xe không có chân chống giữa)
Đối với hai loại dung dịch vệ sinh, bôi trơi và chổi cọ có thể mua tại các cửa hàng phụ tùng, phụ kiện xe với giá khoảng trên dưới 300.000 đồng
 
Bước 1: Dựng xe trên chân chống giữa hoặc trên bênh gắp

 
Bước 2: Dùng bình xịt vệ sinh, vừa xịt vừa xoay bánh xe để dung dịch tẩy rửa thấm đều. Có thể sử dụng một tấm bìa nhỏ kê dưới sên khi xịt để đỡ bẩn sàn.
Bước 3: sử dụng chổi cọ sên, cọ đều cho hết đất cát dính trên nhông – sên – đĩa
Bước 4: Dùng khăn thấm xăng lau sạch đĩa sau, đối với những vết bẩn cứng đầu, có thể dùng dao để cạo. Ngoài ra, có thể tháo bưởng chắn xích ra vệ sinh bùn đất bắn trên đó.
Bước 5: Dùng nước rửa sạch xích một lần nữa
Bước 6: Nổ máy, cài số và chạy không tải trong vài phút cho khô xích sau đó sử dụng bình xịt bôi trơn xịt đều lên sên cũng như nhông, đĩa.
 
Một vài lưu ý nhỏ sau:
 
Trong quá trình thực hiện vệ sinh, các bước 2, 3, 4, tuyệt đối không nổ máy, cài số và vặn ga khi thực hiện bởi có thể gây nguy hiểm.
 
Đối với những xe có hộp xích, khoảng 1.000 km nên thực hiện vệ sinh một lần, cùng với lúc thay nhớt máy. Còn đối với những chiếc xe sên trần, nên thực hiện vê sinh mỗi 500 km.
 
Đối với xe sử dụng xích không có gioăng cao su, có thể dùng xăng hoặc dầu hỏa để thay thế bình xịt vệ sinh.
Anh Quân
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top