Apr 10, 2018

Xe máy bắt buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2020

Xe máy bắt buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2020

Dự kiến từ năm 2020, môtô, xe máy nhập khẩu chưa qua sử dụng hoặc sản xuất, lắp ráp hoàn toàn mới sẽ phải dán nhãn công bố mức tiêu thụ năng lượng tương tự ôtô.

Nguồn: Soha
 
Đây là một trong những nội dung chính mà Cục Đăng kiểm, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra trong đề cương chi tiết Thông tư Dán nhãn năng lượng đối với môtô, xe máy.
 
Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy: Tính đến ngày 15/3/2018, số lượng xe máy, môtô đăng ký đã đạt hơn 55,1 triệu chiếc. Do xe máy vẫn là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân trong thời gian dài nữa, con số được dự đoán tăng khoảng 10% trong vài năm tới.
 
Theo nội dung dự thảo, các xe bán trên thị trường cần phải minh bạch thông số về mức tiêu hao nhiên liệu và ghi trên nhãn năng lượng. Nhờ đó, khách hàng biết và lựa chọn loại xe tiết kiệm nhiên liệu.
 
Trước đó, Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: Việc dán nhãn năng lượng thực hiện tự nguyện đối với môtô, xe máy tới hết ngày 31/12/2019. Kể từ 1/1/2020, dán nhãn năng lượng trở thành yêu cầu bắt buộc.
 
Tuy nhiên, dự định dán nhãn năng lượng cho xe máy gặp phải không ít ý kiến trái chiều. Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nhận định đây là việc làm lãng phí và không cần thiết. Ông lý giải trong tài liệu kỹ thuật của xe, các nhà sản xuất đều công bố những thông số, bao gồm mức tiêu hao nhiên liệu.
 
Trong khi đó, về phía người tiêu dùng, một số lo ngại chi phí liên quan đến dán nhãn năng lượng sẽ bị tính vào giá bán và người chịu vẫn là khách hàng.
 
Đại diện phía nhà sản xuất lại cho rằng các chi phí này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá thành sản xuất hay lắp ráp xe bởi mức tiêu hao nhiên liệu là thông tin có sẵn, chỉ cần in lên tem năng lượng. Tuy nhiên, cái khó nằm ở việc những thông số này cần có sự kiểm tra, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 
Đề cập đến vấn đề trên, đại diện Cục đăng kiểm cho biết nội dung cụ thể cần được thảo luận với các đơn vị liên quan, sau khi có lộ trình cụ thể sẽ lấy ý kiến người dân cũng như các doanh nghiệp trước khi áp dụng chính thức.
 
P.V
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top