Nov 9, 2018

VietnamGP – dấu mốc đặc biệt với Liberty Media

VietnamGP – dấu mốc đặc biệt với Liberty Media

VietnamGP chính là chặng đua F1 hoàn toàn mới đầu tiên được Liberty Media chính thức giới thiệu kể từ khi nằm bản quyển thương mại giải đua này từ năm 2017. Với việc VietnamGP khởi tranh vào tháng 4.2020 đã thể hiện rõ cam kết của tập đoàn Liberty Media trong việc tăng độ phủ của giải đua danh giá này tại khu vực Châu Á.   

 
Hình ảnh mô phỏng đường đua F1 tại Hà Nội - Việt Nam 
 
 
Sự kiện công bố Việt Nam nói chung hay cụ thể là Hà Nội nói riêng sẽ chính thức nằm trên bản đồ F1 thế giới có sự xuất hiện của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của giải đua F1 – Ông Chase Carey. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, đơn vị đăng cai cho biết hợp đồng tổ chức chặng đua F1 này sẽ có hiệu lực trong 10 năm và sẽ được xem xét tái kí vào năm thứ 8.
 
Mặc dù là đơn vị đứng ra đăng cai, nhưng UBND Hà Nội đã giao cho tập đoàn Vingroup triển khai tổ chức. Được biết tập đoàn VinGroup đã thành lập một công ty con mang tên Grand Prix Việt Nam (được sự đồng ý của Liên đoàn đua xe thế giới – FIA) để đứng ra tổ chức độc quyền và chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thiết kế, thi công, cũng như từ chính Formula 1, để xây dựng đường đua cho mùa giải 2020 tới đây.
 
Đơn vị tổ chức sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí cho BTC Formula1 (giá trị hợp đồng này không được tiết lộ), chứ không sử dụng ngân sách từ thành phố. Nguồn thu dự kiến của giải đua này sẽ bao gồm doanh thu từ việc bán vé, dịch vụ cung cấp cho các đội đua F1, doanh thu từ quảng cáo và từ các nhà tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
Vậy những “người trong cuộc” đánh giá thế nào về sự kiện vào tháng 4 năm 2020 tới đây:
 
Ông Chase Carey - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Formula 1 chia sẻ:
 
 
“Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng Hà Nội sẽ chính thức tổ chức một chặng đua F1. Kể từ khi chúng tôi tham gia vào môn thể thao này vào năm 2017, chúng tôi đã đề cập đến việc mở rộng giải đua hấp dẫn này. Và VietnamGP là hiện thực của tham vọng này. Chúng tôi rất vui mừng khi có mặt tại đây, một trong những thủ đô thú vị, có lịch sử phong phú và một tương lai rộng mở. Và đây sẽ chính là điểm nhấn tạo nên thành công của F1.
 
Hà Nội được chọn không phải vì là thành phố duy nhất muốn tổ chức sự kiện này. Formula1 cũng đã gặp gỡ nhiều đối tác khác; đặc biệt, có nhiều thành phố ở các nước khác trong khu vực cũng quan tâm đến sự kiện (tổ chức một chặng đua F1 này).
 
Một số quốc gia tham gia đối thoại với BTC F1, nhưng chỉ với quy mô ở các giải đua thấp hơn là F2 hay F3. Lí do chính là các nước này không đủ tự tin và cũng không có các đối tác uy tín đủ lớn để đảm đương việc tổ chức thành công một sự kiện tầm cỡ như một cuộc đua F1. 
 
Việc lựa chọn Hà Nội bởi thành phố này đáp ứng một tiêu chí khá quan trọng của BTC F1 khi hội tụ đủ các yếu tố cần thiết: người dân đam mê đua xe, sự năng động (tiếp thu nhanh các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế). Và cuối cùng là việc một Châu Á năng động là một bước phát triển vô cùng quan trọng, khi mà các hoạt động ở Mỹ, châu Âu đã rất “ổn định”.
 
Khi được hỏi về những khó khăn mà Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung khi tổ chức một chặng đua F1. Ông Chase Carey cho biết:
 
“Đối với chúng tôi, sẽ chẳng có vấn đề riêng nào là khó khăn nhất, bởi để tổ chức một chặng đua F1, có quá nhiều công việc phải làm cùng một lúc; chính vì vậy, cái khó ở đây là phải quan tâm đến tổng thể, chứ không thể đề cao hay xem nhẹ bất cứ một yếu tố riêng nào.
 
Cụ thể, với chặng đua mới tại Hà nội sẽ là một chuỗi các sự kiện và cần phải tạo ra một mối liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bản thân Formula1 cũng phải có trách nhiệm khi chia sẻ việc kinh nghiệm về tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn về quy trình để đảm bảo rằng chặng đua tại Hà Nội sẽ có kết quả tốt nhất”.
 
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội vui mừng chia sẻ về sự kiện Hà Nội chính thức đăng cai một chặng đua F1:
 
 
 
”Việc thành phố Hà Nội chính thức tham gia vào một chặng đua của F1 thế giới đã đưa Việt Nam chúng ta lên bản đồ thế giới. Theo ông Chase Carey ngoài việc tổ chức ngày đua chính thức, sự kiện F1 tại Việt Nam còn bao gồm rất nhiều các sự kiện bên lề để phục vụ cho các khán giả tại Việt Nam. Và đường đua này sẽ phục vụ cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đường đua tại Hà Nội cũng sẽ là đường đua độc nhất trên thế giới, với một nửa được thực hiện trên đường giao thông và một nửa được xây dựng mới. Khi chúng ta tổ chức chặng đua này, cũng là chặng đua thứ hai trên thế giới trong 22 chặng đua được thực hiện theo mô hình thành phố đứng ra ký đăng cai với tập đoàn F1 và giao quyền tổ chức cho một công ty tư nhân.
 
Tập đoàn VinGroup cũng là tập đoàn được thành phố lựa chọn giao cho độc quyền tổ chức giải đua F1 tại Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này thì VinGroup đã thành lập công ty GrandPrix Việt Nam (được sự đồng ý của tập đoàn F1).
 
Để đảm bảo cho sự thành công của chặng đua này, trách nhiệm của TP.Hà Nội là đồng hành với ban tổ chức F1, công ty GrandPrix Việt Nam, đảm đương toàn bộ nhiệm vụ đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông, y tế, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
 
Việc đăng cai tổ chức một chặng đua F1 tại Hà Nội sẽ mở ra rất nhiều cơ hội trong kinh doanh, cũng như phát triển du lịch, các ngành nghề mới và đặc biệt giúp thúc đẩy giao lưu xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh đất nước Hà Nội, Việt Nam ra thế giới. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng tạo ra một sân chơi mới, cơ hội trải nghiệm cho mọi người dân”.
 
Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup chia sẻ về quyết định đồng hành cùng VietnamGP:
 
“Chúng tôi nhận thấy việc tổ chức giải đua F1 sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước – con người của thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế. Sự kiện này sẽ đưa tên tuổi Việt Nam lên bản đồ thế giới, gắn liền với các sự kiện thể thao danh giá bậc nhất toàn cầu. F1 tổ chức tại Việt Nam sẽ thu hút du khách quốc tế , tạo ra nhiều sản phẩm du lịch cao cấp mới và đặc biệt sẽ góp phần tăng cường giao lưu, xúc tiến đầu tư…
 
Lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất của chúng tôi. Với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”. VinGroup mang giải đấu danh giá này về Việt Nam bởi những lợi ích chung mà xã hội có được như tạo thêm công ăn việc làm, góp phần thúc đẩy việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của Hà Nội và tạo tiền đề cho những sự kiện quốc tế lớn khác đến với Việt Nam…
 
Với riêng VinGroup, thông qua giải đua F1, chúng tôi cũng sẽ quảng bá tên tuổi của VinFast – thương hiệu xe ô tô của Việt Nam đến với hàng triệu người xem trên thế giới. Việc tổ chức giải đua F1 tại Việt Nam sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của VinFast – thương hiệu ô tô đẳng cấp của tương lai, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp chế tạo ô tô Việt Nam”.
 
Cựu tay đua F1 David Coulthard đã có những chia sẻ về việc Hà Nội đăng cai một chặng đua F1:
 

“Từ góc nhìn của 1 tay đua, tôi thấy việc đua xe ở trường đua trên phố là một thử thách lớn nhất. Mặc dù trên thế giới có rất nhiều trường đua nổi tiếng với lịch sử lâu đời, nhưng vẫn khó có thể so sánh với cảm giác mà trường đua trên đường phố mang tới. Các đường đua tại Monaco hay Singapore đều có những khúc cua rất gắt, đòi hỏi các tay đua phải xử lý khéo léo và đôi khi là liều lĩnh 1 chút.
 
Thật thú vị khi tới Hà Nội, tôi nhận ra ở đây có tới hơn 7 triệu người, thậm chí là hơn cả dân số ở Scotland quê tôi. Lewis Hamilton hay Vettel hay bất cứ tay đua nào chắn cũng sẽ rất hào hứng để được thi đấu ở trường đua mới tại Việt Nam. Chưa có nhiều điều để nói nhưng tôi chắc chắn Việt Nam sẽ là một điểm đến thu hút các tay đua và cả người hâm mộ với những điều kiện sẵn có.
 
Để xây dựng một đội đua, đầu tiên các bạn sẽ cần những công nghệ tối tân nhất. Tôi biết Việt Nam cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ ứng dụng và học hỏi từ các nước mạnh về công nghệ trên thế giới. Và để tôi gợi ý cho các bạn, nếu Việt Nam muốn thành lập một đội đua chuyên nghiệp, hãy tìm tới sự giúp đỡ của những công ty nổi tiếng trong ngành. Chẳng hạn như đội đua Mercedes, họ là một đội đua của Đức, sử dụng động cơ của Đức, nhưng có trụ sở tại Brixth Worth của Anh, đó là nơi đầu não của mọi thiết kế và chiến lược”.
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top