Jan 12, 2018

TP.HCM muốn cấm giữ xe trên vỉa hè

TP.HCM muốn cấm giữ xe trên vỉa hè

UBND TP.HCM đã gửi công văn khẩn chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận huyện nhanh chóng kiểm tra, chấm dứt hoạt động của các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I/2018, ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Đây là động thái được cho là theo sau “Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017” - vừa có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 - quy định phạt nặng người đi bộ đi sai luật có thể bị tù giam lên đến 15 năm.

TPHCM-muon-cam-giu-xe-tren-via-he-anh-1
 
Bên cạnh đó, quyết định này được công bố trong thời điểm dư luận đang bức xúc trước việc giữ xe trên vỉa hè của 48 bãi xe được xem là “sân sau” của Q.1 vừa bị báo chí phanh phui với nhiều tiêu cực như: được cơ quan chính quyền ưu tiên hoạt động tràn lan gây mất mỹ quan đô thị, thu quá giá quy định, chiếm diện tích của người đi bộ - tiềm ẩn tai nạn giao thông...
 
Bãi giữ xe nhờ vỉa hè cứ mọc lên, mà giá giữ xe vẫn bị hét lên vô tội vạ. Ví dụ người dân phản ánh ngày 10/1 gửi xe máy khoảng 2,5 tiếng đồng hồ trên vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP.HCM bị thu “giá cắt cổ” 20.000 đồng/chiếc nhưng không biết kêu ai.
 
Quyết định nêu rõ: Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
 
TPHCM-muon-cam-giu-xe-tren-via-he-anh-2
 
Đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: Trường hợp giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ giữ xe theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).
 
Riêng Chủ tịch UBND Q.1 phải chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra công tác quản lý cấp phép các bãi xe tồn tại (không phép) tại quận, xem xét xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.
Minh Trường
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top