Apr 13, 2018

Thụy Điển khai trương đường sạc xe điện đầu tiên trên thế giới

Thụy Điển khai trương đường sạc xe điện đầu tiên trên thế giới

Con đường đầu tiên trên thế giới có khả năng sạc pin cho xe điện đã  được khánh thành ở Thụy Điển với chiều dài 2km.

 
Đường sạc điện là dự án nằm trong mục tiêu của Thụy Điển về việc cắt giảm tình trạng ô nhiễm không khí mà “thủ phạm” chính là các phương tiện giao thông.
 
Tuyến đường nối từ sân bay Stockholm Arlanda đến trung tâm hậu cần PostNord có chiều dài 2km, chia thành các đoạn nhỏ 50m. Mỗi đoạn đường chỉ hoạt động khi có phương tiện đi lên. Nếu không, quá trình sạc sẽ ngừng lại. 
 
 
Con đường được trang bị đường ray mang năng lượng. Nhờ vậy, các phương tiện sẽ kết nối với đường ray và nhận năng lượng thông qua “cánh tay di động”. Khi quá trình sạc hoàn tất, hệ thống tự động ngắt kết nối. Sau đó, mức năng lượng tiêu thụ được tính toán và cộng vào hóa đơn tiền điện hàng tháng của người dùng.
 
Quá trình trên được đánh giá là thuận tiện hơn những hình thức sạc điện thông thường. Chi phí để xây dựng ở mức 1 triệu Euro/km (tương đương hơn 28 tỷ đồng/km).
 
 
Chịu trách nhiệm thực hiện dự án là tập đoàn eRoadArrlanda. Ông Hans Sall - Giám đốc điều hành tập đoàn eRoadArrlanda - cho biết: Trên mặt đường không có điện, hai đường ray đóng vai trò như những ổ cắm trên tường nhà. Ngay cả khi đường bị ngập nước, hiệu điện thế trên mặt đường cũng chỉ 1V.  
 
 
Công nghệ hứa hẹn giúp cắt giảm chi phí phát triển xe điện do các nhà sản xuất có thể sử dụng những loại pin nhỏ hơn. Ngoài ra, phạm vi hoạt động của xe hybrid cũng được cải thiện. Ông Hans Sall nhận định: Thụy Điển chỉ cần điện hóa 20.000 km đường cao tốc là đủ. Khoảng cách giữa hai cao tốc thường không quá 45km và xe điện hoàn toàn có thể vượt qua khoảng cách đó mà không cần sạc lại.
 
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top