Sep 6, 2017

Thợ Việt độ phanh ABS giá 10 triệu cho xe máy

Thợ Việt độ phanh ABS giá 10 triệu cho xe máy

Bất cứ mẫu xe ga hoặc xe số nào có phanh đĩa đều dễ dàng chuyển đổi sang bộ chống bó cứng phanh (ABS) trên cả hai bánh với giá 10 triệu đồng (chưa tính công lắp đặt). Thử nghiệm hoạt động trên đường ở dải tốc độ 60km/h trở lên, hệ thống ABS lắp thêm cho xe máy hạn chế hiện tượng đuôi xe văng, mất kiểm soát do lực phanh quá lớn.

Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-1
Honda Winner độ phanh ABS tại Việt Nam.
 
Phanh ABS độ cho xe máy xuất hiện trên thị trường với chi phí 10 triệu đồng mỗi bộ (chưa tính công thực hiện), lắp cho bánh trước và bánh sau. Theo một cửa hàng độ xe tại Bình Dương, những mẫu xe côn tay như Honda Winner, Yamaha Exciter đều có thể lắp đặt. Tương tự là các mẫu xe số, môtô hoặc xe ga có phanh đĩa. Tuy nhiên mức chi phí 10 triệu đồng để lắp bộ phanh như nêu trên có thể nói là khá cao, tương đương khoảng 25 - 50% giá trị xe.
 
Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-2
 Nút bật/tắt chức năng ABS trên xe Winner.
 
Thợ độ cho biết: Chờ khoảng hơn một giờ để lắp đặt hoàn thiện phanh ABS cho xe. Có công tắc kích hoạt, phanh xe hoạt động theo cơ chế bóp-nhả liên tục, giúp xe không bị mất kiểm soát khi phanh gấp. Thiết bị lắp thêm cho xe cũng bao gồm các bộ phận như cảm biến, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh. Trong đó bộ điều khiển (ECU) đặt dưới mặt nạ phía trước xe Winner hoặc dưới yếm xe Exciter. Biểu tượng ABS có báo đèn, đặt trên đồng hồ tốc độ như các mẫu xe có trang bị phanh ABS chính hãng trên thị trường. Khi phanh ABS lắp cho xe bị lỗi, không hoạt động, hệ thống phanh xe sẽ làm việc theo nguyên lý của xe nguyên bản, tức không còn chức năng bóp-nhả liên tục của má phanh.
 
Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-3
Vị trí lắp ECU trên xe Winner.
 
 
Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-5
Đèn hiển thị chức năng phanh ABS được gắn trên đồng hồ công-tơ-mét của xe Honda Winner.
 
 
Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-6
Vị trí gắn đèn báo hiệu ABS trên xe Exciter.
 
Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một tính năng hữu dụng khi trang bị cho ôtô, xe máy, giúp người lái an toàn hơn trong những tình huống phanh bất ngờ, đặc biệt nếu tình huống xảy ra trên đường trơn trượt.
 
ABS về cơ bản là một hệ thống hoạt động dựa trên các cảm biến khi có lực phanh, đo tốc độ quay, khả năng cân bằng, độ trượt không nằm trong giới hạn an toàn. Bộ điều khiển ECU nhận dữ liệu từ cảm biến, phân tích và điều khiển lực lên má phanh thông qua piston và xi-lanh của bơm thủy lực. Cơ chế bóp, nhả liên tục giúp hạn chế lực tác động quá mạnh của má phanh vào đĩa phanh, giữ bánh xe vẫn quay nhưng không bị khóa cứng. Tình huống nguy hiểm qua đi, hệ thống sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng lại nhanh hoặc cho tới khi phát hiện mối nguy khóa bánh mới. Tính năng hỗ trợ này hữu ích trong các tình huống xe di chuyển ở tốc độ cao, qua đường trơn, trượt.
 
Tho-Viet-do-phanh-ABS-gia-10-trieu-cho-xe-may-anh-4
Phanh ABS lắp ở bánh sau xe Exciter.
 
Trong các loại xe máy sản xuất tại Việt Nam, xe ga Liberty 125cc của Piaggio Việt Nam là mẫu xe đầu tiên được trang bị phanh ABS. Còn lại cho đến hiện nay chỉ một số dòng xe ga cao cấp mới trang bị hệ thống này, chủ yếu từ các thương hiệu như Piaggio, Honda và Yamaha. Chênh lệch giá giữa bản có và không phanh ABS dưới 10 triệu đồng. Ví dụ Honda SH 125 bản phanh kết hợp CBS giá 68 triệu, bản lắp ABS 76 triệu. Yamaha NVX bản tiêu chuẩn 45 triệu, bản cao cấp có ABS 51 triệu. Hoặc Vespa Primavera chênh lệch 3,5 triệu giữa hai bản. Riêng hai mẫu xe của Yamaha và Vespa chỉ có một phanh đĩa ở bánh trước.
Minh Trường
Nguồn : Theo VnExpress
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top