Aug 1, 2014

Tesla bắt tay Panasonic xây nhà máy pin xe hơi lớn nhất thế giới

Tesla bắt tay Panasonic xây nhà máy pin xe hơi lớn nhất thế giới

Hãng xe điện Tesla của Mỹ và Panasonic đã đạt được thỏa thuận về dự án xây dựng nhà máy khổng lồ tại miền Tây nước Mỹ nhằm sản xuất pin cho xe hơi mang tên “Gigafactory”. Dự kiến khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin lithium-ion lớn nhất thế giới trong tương lai.

Theo Nikkei, nguồn vốn đầu tư ban đầu của Panasonic sẽ vào khoảng 20-30 tỷ yen (194 triệu USD-291 triệu USD), đồng thời hãng cũng sẽ cung cấp máy móc và các thiết bị cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất pin. Dự kiến, Panasonic có thể sẽ phải chi trả tới 1 tỷ USD trong tổng số vốn đầu tư cần thiết cho nhà máy Gigafactory là 5 tỷ USD.
 
Ngoài ra, theo điều khoản của một hợp đồng đàm phán hồi tháng 10/2013, Panasonic sẽ tiếp tục cung cấp tế bào pin lithium-ion cho Tesla trong suốt quá trình xây dựng nhà máy. Theo đó, từ nay đến năm 2017, Panasonic sẽ cung cấp khoảng 2 tỷ sản phẩm pin lithium-ion cho hãng Tesla, chủ yếu được sử dụng cho các mẫu xe sedan Model S và crossover Model X.
 
Bên cạnh đó, báo cáo của Nikkei cũng cho biết Tesla đang lên kế hoạch bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu của dự án xây dựng Gigafactory ngay trong năm nay. Tesla hy vọng sẽ cắt giảm được chi phí sản xuất pin xe hơi tới 30% khi nhà máy này chính thức đi vào hoạt động vào năm 2017. Khi đó, nhiều khả năng giá bán xe hơi chạy điện của hãng này có thể sẽ thấp hơn so với thời điểm hiện tại.
 
Hồi năm 2013, sự tăng trưởng của Tesla đã bị chậm lại do vấn đề thiếu hụt pin. Dự kiến nhu cầu sử dụng pin của Tesla sẽ còn tiếp tục tăng cao một khi hãng chính thức đưa mẫu xe Tesla thế hệ thứ 3 vào sản xuất hàng loạt. Mục đích của dự án nhà máy Gigafactory là cung cấp đủ lượng pin cho khoảng 500.000 xe điện/năm của Tesla vào năm 2020.
 
Theo số liệu của Green Car Reports, trong năm 2013, Tesla đã tiêu thụ được khoảng hơn 20.000 chiếc và họ cũng là hãng mua nhiều pin lithium-ion nhất thế giới.
 
 
Vân Du
 
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top