Dec 11, 2017

Nissan thử nghiệm robot taxi vào đầu năm 2018

Nissan thử nghiệm robot taxi vào đầu năm 2018

Nissan cùng đối tác NeNA sẽ bắt đầu thử nghiệm dịch vụ “robot taxi” vào tháng 3 năm tới như một phần trong kế hoạch sử dụng taxi tự lái trong Olympics 2020.

 
Hãng xe Nhật Bản sẽ thử nghiệm dịch vụ taxi có tên gọi Easy Ride trong 2 tuần trên đường công cộng ở Yokohama, phía tây nam thủ đô Tokyo.
 
Một phát ngôn viên của hãng cho biết tham gia đợt chạy thử là hai mẫu xe tự lái được phát triển dựa trên xe điện Nissan Leaf. Khách hàng có thể sử dụng một ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động để gọi xe, yêu cầu điểm đến cũng như thanh toán chi phí chuyến đi.
 
Theo kế hoạch, ứng dụng sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau và dùng một hệ thống giám sát từ xa để đảm bảo sự an toàn của hành khách. Ngoài ra còn có một tài xế ngồi sau vô-lăng quan sát trong suốt quá trình thử nghiệm.
 
Những năm gần đây, dù chưa có sản phẩm thương mại nào xuất hiện trên thị trường nhưng xe tự lái đã trở thành chủ đề “nóng” trong ngành công nghiệp, thu hút sự quan tâm của một loạt hãng xe, thậm chí các hãng công nghệ như Uber, Google hay Apple. Phần lớn các nhà sản xuất đều hứa hẹn sẽ có xe tự lái xuất xưởng vào đầu những năm 2020.
 
Uber, hãng cung cấp ứng dụng gọi xe, là một trong những tên tuổi “tham vọng” nhất ở lĩnh vực này. Cuối tháng 11, hãng vừa ký kết  một thỏa thuận mua 24.000 xe XC90 plug-in hybrid của Volvo vào giai đoạn 2019-2021 để chuẩn bị cho một ‘hạm đội” xe tự lái hoàn toàn. Tính đến nay, Uber đã thử nghiệm khoảng 200 xe Volvo XC90 được trang bị các hệ thống tự lái tại Pittsburgh, San Francisco và Tempe, Arizona.
P.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top