Aug 9, 2016

Nissan có thể ngừng sản xuất pin xe

Nissan có thể ngừng sản xuất pin xe

Nissan có thể sẽ bán cổ phần trong cơ sở sản xuất pin của mình  và Panasonic là đối tác tiềm năng nhất.  

Xe 2016 Nissan Leaf
 
Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản từng “đặt cược” vào phân khúc xe điện nhưng trong bối cảnh thị trường pin xe tăng trưởng chậm hơn dự đoán, hãng có thể sẽ bán 51% cổ phần trong liên doanh Automotive Energy Supply Corporation.
 
Dưới quyền Carlos Ghosn, CEO của cả Nissan và đối tác Renault, hai công ty đã đầu tư số tiền hơn 4 tỷ USD vào mảng xe điện kể từ năm 2009. Trong số đó phải kể đến Nissan Leaf, mẫu xe điện đang được ưa chuộng nhất. Tính trên toàn thế giới, Nissan bán ra hơn 200 nghìn xe Leaf nhưng kết quả vẫn chưa đạt được kế hoạch ban đầu mà hãng đề ra. Do đó, nhà sản xuất buộc phải cân nhắc lại chiến lược đằng sau liên doanh pin của mình. Ở thời điểm hiện tại, sản lượng tại cơ sở này chưa đủ để đáp ứng mục tiêu cắt giảm chi phí được đưa ra trước đó.
 
Hơn nữa, nếu như không tiếp tục đầu tư vào cơ sở sản xuất pin, Nissan có thể sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng. Một trong những rào cản lớn nhất khi sở hữu nhà máy sản xuất pin là hãng bị “trói buộc” và không thể tận dụng lợi thế khi các đối thủ đưa ra công nghệ mới.
 
Trả lời TheDetroitBureau, một phát ngôn viên của hãng, cho hay: “Thông tin về Nissan và hoạt động kinh doanh pin xe mới chỉ là phỏng đoán. Chúng tôi chưa đưa ra bất cứ thông báo nào”. Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh hãng sẽ tiếp tục đánh giá chiến lược kinh doanh nhằm đưa ra những sản phẩm tối ưu.
 
Trong thời gian qua, những dòng xe thân thiện với môi trường ngày càng giành được nhiều sự quan tâm, đặc biệt sau bê bối khí thải bắt nguồn từ hãng xe Đức Volkswagen. Bên cạnh “tham vọng” về xe điện, Nissan cũng đã công bố nguyên mẫu xe pin nhiên liệu oxit-rắn đầu tiên trên thế giới trước thềm Rios Olympics mà hãng tham gia tài trợ. Nguyên mẫu có tên gọi e-Bio Fuel-Cell là bước đi mới nhất nhằm thúc đẩy các dòng xe không khí thải. Mẫu xe dự kiến có phạm vi hoạt động lớn hơn, đồng thời chạy bằng nhiều loại nhiên liệu khác nhau, bao gồm ethanol và khí tự nhiên.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top