Sep 6, 2013

Nhập lậu xe máy cũ bằng đường đăng kiểm 'chui'

Nhập lậu xe máy cũ bằng đường đăng kiểm 'chui'

Phát hiện lâu nay nhiều chủ lô xe máy cũ nhập khẩu ở phía nam đã tìm cách hợp thức hóa thủ tục nhập khẩu bằng cách đăng kiểm dịch vụ tại Trung tâm Kiểm định công nghiệp II, Cục Đăng kiểm vừa có văn bản kiến nghị gửi tới Tổng cục Hải quan đề nghị không hoàn tất thủ tục thông quan cho những xe máy này.

Theo Cục Đăng kiểm, thời gian gần đây có một lượng lớn xe máy chuyên dùng nhập khẩu đã không qua hệ thống “Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ xe máy chuyên dùng nhập khẩu” của cơ quan đăng kiểm khi làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.
 
Qua kiểm tra, Cục Đăng kiểm nhận thấy nhiều chủ các lô xe này tại các tỉnh phía nam đã tới Trung tâm Kiểm định công nghiệp II - Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp- Bộ Công Thương để kiểm định nhằm hoàn thiện hồ sơ khi làm thủ tục nhập khẩu. Đáng chú ý, đây là một đơn vị không có chức năng kiểm định mặt hàng này.
 
Trong khi đó các lô xe nhập khẩu dùng cách trên chủ yếu là xe cũ nát, bị tai nạn hoặc bị ăn cắp ở nước ngoài đã bị đục sửa số khung, số máy.
 
Việc một đơn vị có chức năng kiểm định dịch vụ cho các doanh nghiệp trong nước của Bộ Công Thương lâu nay mặc nhiên “hút” khách hàng của Cục Đăng kiểm và gần đây Cục này mới sực tỉnh và lên tiếng, càng cho thấy rõ hệ thống quản lý nhập khẩu hàng hóa vào nước ta lâu nay luôn tồn tại những khe hở, trong đó, chức năng nhiệm vụ của nhiều cơ quan quản lý nhà nước bị chồng chéo, sai chức năng nhưng vì lợi ích riêng vẫn chưa được chỉnh đốn.
 
 
Minh Châu
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top