Jan 8, 2019

Ngắm “xe có chân” của Hyundai tại CES 2019

Ngắm “xe có chân” của Hyundai tại CES 2019

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2019), nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc đã gây ấn tượng bằng  mô hình thu nhỏ của mẫu concept Elevate có thể “bò” trên nhiều dạng địa hình khác nhau.

 
Là sự kết hợp giữa xe điện và robot, Elevate được thiết kế với 4 chiếc chân và 4 bánh xe cỡ nhỏ gắn động cơ điện. Sự linh hoạt thể hiện ở chỗ các chân có thể mở rộng khi phương tiện đi theo nhiều hướng trên những địa hình hiểm trở, hoặc thu lại khi nó cần di chuyển như một chiếc xe hơi thông thường.
 
Hyundai đã bắt tay vào phát triển mẫu concept cách đây khoảng ba năm. Hãng cho biết Elevate có khả năng trèo qua những bức tường với độ cao 1,5 mét.
 
 
 
Theo nhà sản xuất, tính ứng dụng của Elevate gần như vô hạn. Mục tiêu đầu tiên của Hyundai là các tình huống cứu nạn khẩn cấp. Thân hình “mảnh khảnh” của Elevate đủ không gian cho một chiếc cáng và một bệnh nhân.
 
John Suh – Phó chủ tịch Hyundai - cho biết: Khi một cơn sóng thần hay trận động đất ập đến, những phương tiện hiện nay có thể chỉ đưa nhân viên cứu hộ đến gần khu vực của người bị nạn. Trong khi đó, Elevate di chuyển đến tận hiện trường, thậm chí leo qua các mảnh vỡ hay đống đổ nát.
 
Bên cạnh vai trò của xe cứu thương, Elevate còn phát huy tác dụng trong nhiều trường hợp khác. Ông John Suh lấy ví dụ về việc Elevate có thể hỗ trợ người khuyết tật di chuyển đến cửa nhà.
 
Ở thời điểm hiện tại, thông số kỹ thuật về chiếc xe còn khá hiếm hoi nhưng Hyundai nhấn mạnh, Elevate được phát triển trên nền tảng mô-đun, cho phép người dùng thay đổi phần thân phía trên tùy vào mục đích sử dụng.
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top