Oct 3, 2017

Lại một hãng xe nước ngoài bị Geely Trung Quốc thâu tóm

Lại một hãng xe nước ngoài bị Geely Trung Quốc thâu tóm

Sau khi sở hữu một loạt thương hiệu nước ngoài như Volvo, London Taxi và Lynk&Co, Geely của Trung Quốc vừa hoàn tất mua đa số cổ phần trong Lotus – hãng xe thể thao Anh Quốc.

Xe 2017 Lotus Evora
 
Geely sở hữu 51% cổ phần trong Lotus, 49% còn lại thuộc về Etika, một tập đoàn ôtô Malaysia.
 
Jean-Marc Gales, CEO Lotus tiếp tục giữ vi trí hiện tại. Trong khi đó, Daniel Donghui Li – Phó chủ tịch – giám đốc tài chính Geely – lên làm chủ tịch hội đồng quản trị. Tham vọng của hãng xe Trung Quốc là đưa Lotus thành một thương hiệu có sức cạnh tranh trên toàn thế giới.
 
Daniel Donghui Li cho biết: “Với thương vụ này, chúng tôi muốn sẽ bắt tay với các đối tác để phát triển Lotus trở thành một thương hiệu có thể cạnh tranh trên toàn cầu, cũng như tên tuổi  dẫn đầu trong mảng xe thể thao: “Chúng tôi tự tin Lotus sẽ vượt xa mong đợi của ngành công nghiệp và người tiêu dùng trong tương lai gần”.
 
Kết thúc nửa đầu năm 2017, Lotus đạt mức tăng trưởng doanh thu 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng cũng đã ra mắt một số dòng xe đáng chú ý, bao gồm mẫu xe nhanh nhất của Lotus từ trước đến nay Evora GT430. Phương tiện được trang bị động cơ V6 dung tích 3.5L, sản sinh công suất 430 mã lực, vận tốc tối đa 215km/h.
 
Thương vụ mua bán là một phần trong thỏa thuận được công bố vào tháng 5/2017 giữa Geely và Proton – chủ sở hữu trước của Lotus. Cùng với đa số cổ phần trong Lotus, Geely cũng nắm giữ 49% cổ phần trong Proton, số cổ phần còn lại nằm ở hãng xe Malaysia DRB-Hicom.
 
Lotus – hãng xe thể thao Anh Quốc – được thành lập vào năm 1952. Công ty từng lâm vào thời kỳ khủng hoảng và bị GM mua lại vào năm 1986. Sau đó, Lotus “đổi chủ” sang A.C.B.N. Holdings S.A của Ý, trước khi “về tay” Proton vào năm 1996.
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top