Hướng phát triển mới của Porsche tại Việt Nam

Sau 15 năm hoạt động tại Việt Nam (2007-2022), Porsche nâng cấp Trung Tâm Porsche Sài Gòn mới đạt chuẩn LEED Gold, đặt mục tiêu bán nhiều mẫu xe thuần điện và xe PHEV, xúc tiến mô hình Porsche Destination Charging (mạng lưới sạc toàn cầu).

Việt Nam là thị trường tiềm năng với Porsche

Năm 2007, Porsche bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam và hiện nay đây là một trong những thị trường sôi động nhất của Porsche trên toàn cầu và trong khu vực, nhưng khi đặt kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, hãng xe Đức đã chọn Malaysia (năm 2022 bắt đầu lắp ráp xe). Tuy nhiên, khi được sản xuất tại Malaysia với tỷ lệ nội địa hóa nội khối đáp ứng quy định của Nhà nước (từ 40% trở lên) thì giá xe Porsche về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu, từ đó góp phần giảm giá đáng kể so với xe nhập từ Đức.

Trong năm 2022, đánh dấu cột mốc thứ 15 tại Việt Nam, Porsche đã bán được 750 xe, góp phần cùng nhóm thị trường châu Á Thái Bình Dương, châu Phi và Trung Đông đạt doanh số 121.641 xe (tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm 2021).

Porsche cũng tiên phong trong việc đưa xe sang thuần điện về Việt Nam, mở đầu với mẫu xe Taycan vào tháng 10/2020 với giá bán 5,72-9,55 tỷ đồng.

Cơ hội và thách thức với Porsche tại Việt Nam

Trong thời gian tới, Porsche tiếp tục có tiềm năng gia tăng doanh số tại Việt Nam thông qua việc cung cấp dòng xe thể thao đáp ứng thị hiếu của nhóm khách hàng đam mê tốc độ và sự sang trọng. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nên ngày càng nhiều khách hàng có điều kiện tài chính mua xe Porsche. Hơn thế nữa, giá xe Porsche có thể sẽ giảm khi nguồn xe từ nhà máy ở Malaysia được đưa về Việt Nam.

Tuy vậy, doanh số xe điện Porsche tại Việt Nam khó đột phá trong nhiều năm tới, trừ phi cải thiện cự ly di chuyển (như Taycan hiện nay chỉ đạt 460km sau mỗi lần sạc); đồng thời mở rộng mô hình Porsche Destination Charging (mạng lưới sạc toàn cầu của thương hiệu với đối tác) để khách hàng không lo ngại thiếu nơi sạc pin xe, bởi hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam còn rất thiếu.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn