Dec 27, 2017

Honda, Nissan muốn đột phá bằng pin thể rắn cho xe điện

Honda, Nissan muốn tạo bước đột phá cho xe điện bằng pin thể rắn

Honda và Nissan đang độc lập phát triển pin xe điện thế hệ mới hứa hẹn cắt giảm thời gian sạc và tăng phạm vi hoạt động của các mẫu xe “xanh”.  

Xe điện Honda Urban EV
Xe điện Honda Urban EV Concept
 
Theo Leaflane News, hai nhà sản xuất Nhật Bản có kế hoạch sản xuất pin thể rắn thế hệ mới được đánh giá cao về độ an toàn do giảm nguy cơ rò rỉ, trong khi thời gian sạc ít hơn hẳn pin lithium-ion “truyền thống”. Với công suất lớn hơn, quãng đường phương tiện đi được sau mỗi lần sạc cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 
Theo một giám đốc điều hành của Honda, pin thể rắn có tiềm năng rất lớn để trở thành “chìa khóa” trong quá trình thúc đẩy sự phổ biến của xe điện. Hiện tại, Honda đang cân nhắc việc bắt tay với các công ty khác trong lĩnh vực phát triển pin xe. Tuy nhiên, những rào cản về kỹ thuật vẫn gây trở lại cho quá trình thương mại hóa.
 
Động thái xuất hiện trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong phân khúc xe không khí thải và công nghệ EV ngày càng căng thẳng. Toyota cũng đã nghiên cứu phát triển công nghệ pin tương tự. Hãng đang đàm phán với Panasonics để sản xuất pin lithium-ion và pin thể rắn thế hệ kế tiếp. Hiện tại, tập đoàn có khoảng 200 nhân viên làm việc ở lĩnh vực pin thể rắn với mục tiêu đưa công nghệ lên các xe của hãng vào nửa đầu những năm 2020s. Nissan kỳ vọng sẽ ứng dụng thế hệ pin mới vào nửa sau thập kỷ đó. Honda chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.
 
An Nhiên
Nguồn : Japan Times
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top