Mar 27, 2018

Grab mua lại Uber Đông Nam Á: Khách hàng bị ảnh hưởng gì?

Grab mua lại Uber Đông Nam Á: Khách hàng bị ảnh hưởng gì?

Grab đã xác nhận vừa mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á và sẽ hợp nhất dịch vụ đi xe chung và vận chuyển hàng hóa trong khu vực vào nền tảng của Grab.

 
Theo một phần nội dung giao dịch, Uber sẽ nhận được 27,5% cổ phần trong công ty sau khi hợp nhất thương mại, con số tương ứng với thị phần hiện nay của Uber tại khu vực. Nhưng việc mua bán, sáp nhập này có ảnh hưởng gì với khách hàng hiện tại của Uber hay không? Dưới đây là những gì chúng ta biết cho tới nay:
 
Dịch vụ đặt xe của Uber được hợp nhất vào ứng dụng Grab
 
Grab nói rằng trong thời gian trước mắt, việc vận hành của Uber và Grab sẽ không có gì thay đổi và các hoạt động sẽ tiếp tục như bình thường khi kết hợp nền tảng đặt xe công nghệ giữa Uber với Grab. Sau khi việc sáp nhập được tiến hành, hành khách “có thể mong đợi dịch vụ tốt hơn khi có nhiều lái xe hơn và các lựa chọn vận tải, di chuyển có sẵn trên cùng một ứng dụng”.
 
Điều này có nghĩa là khách hàng của Uber sẽ sớm phải cài đặt và sử dụng ứng dụng Grab nếu muốn tìm tài xế cho chuyến đi trong khu vực các nước Đông Nam Á bao gồm: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
 
Uber sẽ ngừng hoạt động ở Đông Nam Á từ ngày 8/4
 
Hiện tại, Uber vẫn đang hoạt động tại Đông Nam Á như bình thường. Nhưng sau hai tuần nữa, đến ngày 8/4, Uber sẽ dừng hoạt động tại khu vực này. Việc giãn cách thời gian này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tài xế Uber chuyển sang nền tảng ứng dụng Grab.
 
 
Grab cũng thông báo với các khách hàng mới của mình tải và sử dụng ứng dụng Grab để đặt xe khi có nhu cầu đi lại ở khu vực Đông Nam Á.
 
Điều này có nghĩa Uber vẫn sẽ hoạt động ở các khu vực khác, trừ Đông Nam Á.
 
Cách tính giá chuyến đi vẫn không thay đổi
 
Tờ AsiaOne của Singapore dẫn lời từ đại diện Grab nói rằng sẽ không thay đổi cấu trúc giá vé sau vụ sáp nhập. Giá vé của GrabCar và JustGrab (GrabBike) sẽ tiếp tục được tính toán dựa trên khoảng cách cơ bản, cộng thêm phụ phí giá linh hoạt dựa trên các yếu tố như nhu cầu đi lại và lượng xe cung ứng hiện có, điều kiện giao thông tại thời điểm đặt xe và thời gian ước tính để hoàn thành chuyến đi.
 
Hành khách đi taxi sẽ tiếp tục thanh toán chi phí đi lại theo đồng hồ đo do công ty quy định. Giá vé cho các dịch vụ khác như Grabhitch hoặc GrabShuttle sẽ vẫn ở mức cố định.
 
Điều gì xảy ra với dữ liệu Uber của khách hàng?
 
Thông tin tài khoản của người dùng Uber sẽ vẫn được giữ lại mà không mất đi. Người dùng Uber vẫn có thể xem lịch sử các chuyến đi và xếp hạng trong ứng dụng Uber. Tài khoản sẽ vẫn hoạt động và có thể dùng được ở bất kỳ đất nước nào ngoài Đông Nam Á - nơi Uber hoạt động.
 
Theo AsiaOne, dữ liệu Uber của khách hàng, ngoại trừ thông tin thanh toán sẽ được chia sẻ với Grab. Tuy nhiên, nó sẽ không hiển thị trong ứng dụng Grab.
 
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người dùng Uber?
 
Sau khi được sáp nhập, những dịch vụ Uber dành cho Doanh nghiệp (Uber for Business) - phục vụ các nhân viên tại các công ty địa phương và trên thế giới - sẽ không hỗ trợ cho các chuyến đi ở Đông Nam Á. Còn tại những nước không nằm trong khu vực Đông Nam Á, các chuyến đặt xe từ Uber vẫn sẽ được hỗ trợ giá theo những thỏa thuận hiện có của dịch vụ Uber dành cho Doanh nghiệp.
 
Để biết thêm thông tin về sự hợp nhất Uber Đông Nam Á và Grab cũng như ảnh hưởng của nó tới khách hàng, hãy truy cập vào đây.
 
Người đứng đầu Grab tại Singapore, ông Lim Kell Jay chia sẻ với trang AsiaOne rằng sau các hoạt động hợp nhất giữa Uber và Grab, họ mong đợi thời gian chờ của khách hàng sẽ ngắn hơn và hành khách cũng đưa ra lựa chọn nhanh hơn do các tài xế có sẵn nhiều hơn vì được bổ sung một lượng tài xế từ Uber.
“Điều này có nghĩa là năng suất lao động của chúng tôi sẽ lớn hơn và độ tin cậy với khách hàng cũng cao hơn” – ông Kim nói. Ông cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Grab sẽ cải thiện trải nghiệm đặt xe trở nên nhanh hơn “bởi sẽ có nhiều đối tác hơn trong đội ngũ Grab” và tìm cách giữ chân được khách hàng cũng như lôi kéo các hành khách mới sử dụng các dịch vụ của Grab nhiều hơn qua chương trình ưu đãi GrabRewards.
P.V
Nguồn : Songmoi.vn
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top