Aug 9, 2018

Đến lượt Mazda và Suzuki bị phát hiện “gian lận” khí thải

Đến lượt Mazda và Suzuki bị phát hiện “gian lận” khí thải

Mazda và Suzuki là những tên tuổi mới nhất bị phát hiện gian lận trong các bài kiểm tra khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại Nhật Bản.

 
Đây là kết quả cuộc điều tra nội bộ mà giới chức Nhật Bản yêu cầu thực hiện tại các nhà sản xuất ôtô sau khi phát hiện hành vi tương tự tại Subaru và Nissan. Đại diện từ Mazda và Suzuki xác nhận đã gửi báo cáo liên quan đến hành vi sai phạm lên Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, cả hai đều từ chối bình luận sâu hơn về vấn đề này.
 
Ngay sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu Mazda giảm 1,8%, xuống mức thấp nhất trong gần 4 tuần khi. Trong khi đó, cổ phiếu Suzuki giảm 5,2%, tệ nhất kể từ tháng 11/2016.
 
Trong vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản đã không ít lần “chấn động” khi nhiều nhà sản xuất bị tố làm giả kết quả các bài thử nghiệm khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu, bắt đầu với Mitsubishi và Suzuki vào năm 2016.
 
Tháng 7/2018, Nissan cũng thừa nhận đã mắc sai phạm khi đo lượng khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu của 19 mẫu xe bán tại Nhật Bản. Theo Nikkei Asia, hiện tượng này có thể đã kéo dài hơn 30 năm.
 
Kể từ khi bê bối gian lận khí thải của Volkswagen bị phanh phui cuối năm 2015, chính phủ nhiều nước cũng bắt đầu “sờ gáy” nhiều nhà sản xuất với trọng tâm là những thông tin về mức khí thải và tiêu hao nhiên liệu. Sự giám sát chặt chẽ khiến nhiều mẫu xe ra mắt chậm hơn dự kiến hoặc các hãng phải chọn cách “khai tử” động cơ diesel tại một số thị trường nhất định.
An Nhiên
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top