Sep 28, 2017

Cuối cùng phụ nữ Ả-rập Xê-út cũng được lái xe

Cuối cùng phụ nữ Ả-rập Xê-út cũng được lái xe

Ngày 26/9, Ả-rập Xê-út tuyên bố cho phép phụ nữ lái xe, chấm dứt tình trạng đây là quốc gia duy nhất trên thế giới ngăn cấm một nửa dân số ngồi sau vô lăng.

Cuối cùng phụ nữ Ả-rập Xê-út cũng được lái xe
 
Ả-rập Xê-út là đất nước “nổi tiếng” về những quy định hà khắc áp đặt lên phụ nữ cũng như các nhóm tôn giáo thiểu số. Không chỉ bị cấm lái xe, phụ nữ cần có sự cho phép của một người giám hộ nam giới nếu muốn kết hôn hay đi du lịch nước ngoài.
 
Động thái mới giống như một sự “cởi trói” cho nữ giới. Theo đó, phụ nữ Ả-rập Xê-út sẽ được cấp giấy phép lái xe kể từ tháng 6 năm tới.
 
Thời gian qua, các nhà hoạt động nữ quyền ở Ả-rập nhiều lần phản đối lệnh cấm lái xe khi thực hiện các chiến dịch quay phim họ ngồi sau vô lăng. Một số tham gia biểu tình bị công khai tên tuổi, mất việc làm và kỳ thị trong suốt nhiều năm.
Cuối cùng phụ nữ Ả-rập Xê-út cũng được lái xe 1
 
Việc nới lỏng hạn chế đối với phụ nữ có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế Ả-rập Xê-út. Đây là sự kiện mới nhất trong số những thay đổi diễn ra tại đây kể từ khi Thái tử 32 tuổi Mohammed bin Salman được chọn làm người kế nhiệm. Thái tử đang tiến hành một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải cách nền kinh tế vào năm 2030, đồng thời tăng số lượng lao động là nữ giới: “Để có thể thay đổi vai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động, họ cần tự lái xe đến nơi làm việc”.
 
Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4/2016, Thái tử cho rằng phụ nữ xứng đáng được tự do hơn nữa.
 
Tuy nhiên, theo Rebecca Lindland - một nhà phân tích của Kelley Blue Book, việc nữ giới được tự do lái xe cũng dẫn đến những lo ngại về an toàn bởi sẽ có thêm nhiều tài xế thiếu kinh nghiệm tham gia giao thông. Bên cạnh đó, một số công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe như Uber cũng thiệt hại không nhỏ. Theo thống kê, có tới 80% chuyến đi của Uber phục vụ khách hàng nữ.
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top