Jun 3, 2015

Cổ phiếu Huyndai ‘chạm đáy’ 5 năm

Cổ phiếu Huyndai ‘chạm đáy’ 5 năm

Một năm trước đây, các nhà phân tích dự đoán cổ phiếu của Hyundai sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay 2015. Tuy nhiên, thực tế đi ngược lại hoàn toàn khi cổ phiếu của hãng xe lớn nhất Hàn Quốc trong ngày thứ Ba (2/6) đã bất ngờ tụt dốc không phanh, giảm tới 10%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010 và bị liệt vào top những cổ phiếu mất giá nhất của các hãng xe trong năm qua.

cổ phiếu hyundai tụt dốc không phanh
Chốt phiên giao dịch ngày 2/6, cổ phiếu của Hyundai đóng cửa ở mức 138.500 won. Như vậy, tính chung trong 5 tháng đầu năm nay, cổ phiếu của hãng đã giảm 18%. Tình trạng này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng một năm trước đó của 48 nhà phân tích theo dõi các hoạt động của công ty. Họ tin rằng cổ phiếu của hãng trong năm nay sẽ đạt mức 300.000 won. Hiện kỳ vọng này đã bị giảm xuống mức 207.868 won.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Lee Suc Won – người đứng đầu mảng chứng khoán của công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng HI Asset Management Co – nhấn mạnh: “Rất khó để Hyundai tạo ra bất kỳ đột biến nào, nhất là vào thời điểm hiện nay”. Ngoài ra, ông Lee Suc Won cũng cho biết hiện ông đang cân nhắc có nên tiếp tục giữ lại số cổ phiếu của Hyundai nữa hay không.
 
Theo trang Autonews, sở dĩ các nhà đầu tư đang dần quay lưng lại với cổ phiếu của hãng xe Hàn Quốc này là do những thông tin đáng thất vọng về tình hình kinh doanh mới đây của Hyundai. Cụ thể, trong thông báo đưa ra hôm thứ Hai (1/6), Hyundai cho biết doanh số bán hàng trong nước và nước ngoài của hãng trong tháng 5/2015 tiếp tục sụt giảm và đánh dấu tháng thứ 2 sụt giảm liên tiếp.Theo đó, lượng xe bán ra của Hyundai tại thị trường nội địa giảm 8,2%, trong khi tại thị trường nước ngoài giảm 6,1%.
 
Điều đáng nói là chiến thuật đưa ra các khoản vay không lãi suất hỗ trợ cho người mua của Hyundai cũng không đủ mạnh để lôi kéo khách hàng. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng của Hyundai trong năm nay tại Trung Quốc – thị trường lớn nhất của hãng – tiếp tục giảm mạnh. Thậm chí, ngay cả Hyundai cũng phải thừa nhận hãng sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là sự suy yếu của đồng yên và đồng euro. Tuy nhiên, hãng xe Hàn Quốc tin rằng sự ra mắt của những dòng xe chủ lực như Tucson và Elantra vào cuối năm nay sẽ giúp hãng vượt qua những khó khăn trước mắt.
 
 
 
nguyentrang
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top