Sep 2, 2012

Chủ tịch Samsung dính đến nghi án tiêu thụ xe ăn cắp

Chủ tịch Samsung dính đến nghi án tiêu thụ xe ăn cắp

Sau nỗi đau hơn 1 tỷ USD khi để thua trên cuộc chiến pháp lý với Apple, chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Kun Hee Lee tiếp tục nhận phải “tin dữ” khi chiếc Ferrari 330 LMB 1963 thuộc loại “hàng hiếm” của ông có nguy cơ bị thu hồi vì bị tố là đồ ăn cắp.

Chủ tịch của Samsung hiện sở hữu chiếc xe mang số khung 4619, một trong 4 chiếc 1962 Ferrari 330 LM-B - dòng xe đua đường trường để thi đấu tại giải Le Mans của Ferrari. Với ý nghĩa lịch sử cũng như độ hiếm, mỗi chiếc trị giá đến gần 15 triệu USD.
 
Một trong 4 chiếc 1962 Ferrari 330 LM-B
 
Tuy nhiên theo blog về xe hơi Jalopnik, một số tài liệu cho thấy đây chính là chiếc xe bị đánh cắp vào năm 1977. Người chủ của nó là ông Ivars Blumenau đã mua một chiếc Ferrari 330 LMB vào năm 1974 từ đại lý ô tô trên, dưới sự quản lý của Donald Fong và sau đó quyết định cất xe luôn tại đại lý này. Tuy nhiên, chiếc xe đã bị đánh cắp khỏi cửa hàng của ông Donald Fong vào năm 1977, song lạ lùng là tên chủ sở hữu xe trong báo cáo của cánh sát lại là Donald Fong. Ông Blumenau nghi ngờ Fong có dính líu tới vụ trộm vì hồi đó, người này đang lâm vào cảnh túng quẫn.
 
Hồ sơ này cho thấy chiếc xe đã bị đánh cắp, nhưng chủ nhân của nó không phải Ivars Blumenau mà là thuộc sở hữu đại lý của Donald Fong
 
Theo cáo buộc, chiếc xe đã bị Fong bán đi và qua nhiều đời chủ, cuối cùng hiện nằm trong tay ông Lee, tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc với tổng tài sản trị giá 10,8 tỷ USD, vào năm 1994. Dù thuộc diện một trong những chiếc xe quý hiếm nhất thế giới thì lịch sử của chiếc xe luôn đi cùng với những điều tiếng: Fong không chỉ bị tình nghi dính líu đến vụ ăn trộm mà từng có thời gian ở tù, ông Bluemenau thì bị cấm giao dịch trên sàn chứng khoán New York, ngay cả Chủ tịch Lee cũng từng ra tù vào tội vì án hối lộ nhưng đã nhanh chóng nhận được ân xá.
 
Ông Blumenau đã đệ đơn kiện lên toà án đòi lại chiếc xe khiến cho FBI và Interpol phải vào cuộc điều tra. Tuy nhiên theo cảnh sát câu chuyện của ông này có vẻ còn nhiều điều chưa rõ ràng và họ cũng không cho rằng ông Lee cố ý mua một chiếc xe ăn cắp. Dẫu vậy, chuyện giữ được chiếc xe hay không chỉ là một khúc mắc nhỏ bởi Chủ tịch Kun Hee Lee còn phải lo đối với hiểm họa Apple đang cố gắng triệt hạ những sản phẩm mang lại nguồn lợi lớn cho Samsung như Galaxy S3 hay Galaxy Note.
 
T.D
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top