Sep 25, 2019

Chặng 14 MotoGP: Marquez có chiến thắng chặng thứ 8 trong mùa giải

Chặng 14 MotoGP: Marquez có chiến thắng chặng thứ 8 trong mùa giải

Tiếp nối phong độ thi đấu ấn tượng trong các ngày đua thử cũng như phân hạng, bước vào ngày đua chính thức chặng 14 MotoGP 2019 tại đường đua Aragon. Marc Marquez đã liên tục dẫn đầu đoàn đua từ thời điểm xuất phát cho đến khi cán đích đầu tiên. Đặc biệt hơn, chiến thắng chặng tại Aragon cũng trở nên ý nghĩa hơn khi đây là chặng đua thứ 200 của tay đua đến từ Repsol Honda Team.

 
Bước vào ngày đua chính thức chặng 14 Gran Premio Michelin de Aragon với vị trí xuất phát đầu tiên, Marc Marquez (Repsol Honda Team) vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí cao nhất trên bục podium. Thêm vào đó, trong 4 mùa giải liên tiếp gần đây, cứ mỗi khi có được vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức, Marquez đều xuất sắc có được chức vô địch chặng.
 
 
Và lợi thế từ việc xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức tại Aragon đã được số 93 của Repsol Honda Team cụ thể hóa bằng ngôi đầu đoàn đua ngay sau góc cua đầu tiên. Không chỉ có vậy Marquez còn rất nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ của chiếc Honda RC213V 2019 để tạo được khoảng cách với nhóm sau. Sau vòng đua đầu tiên, Marquez đã tạo ra khoảng cách khoảng 1,6 giây so với tay đua xếp thứ hai là Jack Miller.
 
 
Trái ngược với 03 chặng đua trước, ở chặng đua tại Aragon, Marc Marquez đã “dễ thở” hơn rất nhiều. Sau màn bức tốc tại vạch xuất phát, qua từng vòng đua, Marquez với bộ lốp trung bình trước và mềm sau đã dần dần gia tăng khoảng cách với nhóm phía sau. Cũng những thời điểm, Marquez đã bỏ xa tay đua phía sau với khoảng cách lên đến 5 giây.
 
Trong suốt 23 vòng đua tại Aragon, không có bất cứ tay đua nào tiến sát được Marquez. Áp lực từ phía sau chiếc Honda RC213V 2019 hoàn toàn đã không xuất hiện ở chặng 14 này. Và chiến thắng chặng đã đến một cách không thể dễ dàng hơn với số 93 của Repsol Honda Team.
 
 
Chung cuộc, kết thúc 23 vòng đua tại Aragon, Tây Ban Nha, Marc Marquez (Repsol Honda Team) cán đích đầu tiên với thành tích 41 phút 57 giây 221. Tay đua cán đích thứ hai là Andrea Dovizioso của Mission Winnow Ducati với 4 giây 836 nhiều hơn. Và tay đua cán đích thứ ba là Maverick Vinales của Monster Energy Yamaha MotoGP với 5 giây 430 nhiều hơn.
 
 
Với việc có được vị trí cao nhất trên bục podium tại đường đua Aragon, Marc Marquez đã mang về cho mình 8 chiến thắng chặng trong mùa giải MotoGP 2019. Chiến thắng chặng thứ 8 trong mùa giải năm nay cũng giúp tay đua của Repsol Honda Team vững vàng ở ngôi đầu bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải với 300 điểm. Marquez hiện đang hơn tay đua đang xếp thứ 2 là Andrea Dovizoso 98 điểm. Với việc mùa giải năm nay chỉ còn 5 vòng đua nữa là kết thúc, cộng với việc phong độ thi đấu của số 93 đang rất cao, chức vô địch thế giới MotoGP 2019 đã rất gần với tay đua của Repsol Honda Team.
 
Chiến thắng chặng tại Tây Ban Nha của Marquez còn trở nên ý nghĩa hơn khi đây là chặng đua thứ 200 trong sự nghiệp của Marquez. Một chiến thắng chặng để kỷ niệm cột mốc đáng nhớ này là điều không thể tuyệt với hơn. Như vậy tính cho đến thời điểm này, Marquez đã có được 52 chiến thắng chặng tại thể thức cao nhất của giải đua MotoGP 2019.
 
Jorge Lorenzo tiếp tục có một chặng đua thất vọng tại mùa giải MotoGP 2019
 
Không những vậy, chiến thắng chặng 14 MotoGP 2019 cũng giúp Marquez trên con đường trở thành “Ông Vua” tại Aragon. Trong 5 chặng đua gần nhất tại Aragon, Marquez đều có được pole và sau đó xuất sắc có được chiến thắng chặng.
 
Bên cạnh chiến thắng chặng tương đối dễ dàng của Marquez, ngày đua chính thức của chặng 14 MotoGP 2019 cũng chứng kiến sự kiên cường của số 04 đến từ Mission Winnow Ducati. Mặc dù chỉ có được vị trí xuất phát thứ 10, nhưng sau 23 vòng đua, Andrea Dovizioso đã xuất sắc cán đích ở vị trí thứ hai. Dovizioso đã có những màn vượt người vô cùng ấn tượng trước Valentino Rossi, Jack Miller và cuối cùng là Maverick Vinales.
 
 
Cụ thể, từ vị trí xuất phát thứ 10, Andrea Dovizioso từ từ cải thiện vị trí của mình qua từng vòng đua. Đến vòng đua thứ 4, tay đua của Ducati Team đã có được vị trí thứ 7, sang vòng thứ 5 Dovizioso leo lên vị trí thứ 5. Đến vòng đua thứ 9, với việc vượt qua “chú ngựa ô” Fabio Quartararo của Petronas Yamaha SRT, Dovizioso đã có được vị trí thứ 4 trên đoàn đua.
 
 
Và thực sự, sức mạnh khủng khiếp của chiếc Ducati GP19 và sự quyết tâm cao độ của Andrea Dovizioso đã bắt đầu được phô diễn khi chặng đua chỉ còn 10 vòng nữa là kết thúc. Số 04 của Ducati Team bắt đầu bung sức với những màn tăng tốc vượt người đầy phấn khích. Ở vòng đua thứ 15, Dovizioso vượt qua tay đua cũng sử dụng chiếc Ducati GP là Jack Miller để có vị trí thứ ba trên đoàn đua. Sau khi vượt qua Miller, đối thủ tiếp theo của Dovizioso lúc này là Vinales.
 
 
Với việc giữ lốp khá tốt trong những vòng đua đầu tiên, bước vào những vòng chạy cuối cùng tại Aragon, Dovizioso vẫn rất tự tin với lốp trước trung bình và lốp sau mềm để thực hiện những màn áp sát gây áp lực tới vị trí thứ hai của Vinales. Và điều gì phải đến cũng đã đến, ở vòng đua thứ 21, Dovizioso đã lao như một mũi tên ở đoạn thẳng và bỏ lại Vinales ở phía sau. Sau khi vượt qua Vinales, khoảng cách với Marquez còn rất lớn qua đó Dovizioso đành ngậm ngùi với vị trí thứ hai chung cuộc.
 
 
Cũng phải nói thêm rằng, việc lựa chọn lốp xe ở chặng đua này đã tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Những tay đua lựa chọn lốp trước trung bình và lốp sau mềm (như Marquez và Dovizioso) đã có tốc độ tốt hơn so với lựa chọn lốp trước trung bình và lốp sau cứng của các tay đua còn lại.
 
Ở chặng đua tiếp theo tại Thái Lan, nếu Marc Marquez có được chiến thắng chặng, bất chấp kết quả của các tay đua xếp sau, số 93 của Repsol Honda Team chính thức đăng quang ngôi vô địch MotoGP 2019
 
 
Kết quả chặng 14 MotoGP 2019
 
Số hiệu
Tay đua
Đội đua
Thời gian
Điểm
93
Marc Marquez
Repsol Honda Team
41’57.221
25
04
Andrea Dovizioso
Mission Winnow Ducati
+4.836s
20
43
Jack Miller
Pramac Racing
+5.430s
16
12
Maverick Vinales
Monster Energy Yamaha
+5.811s
13
20
Fabio Quartararo
Petronas Yamaha SRT
+8.924s
11
35
Cal Crutchlow
LCR Honad Castrol
+10.390s
10
41
Aleix Espargaro
Aprilia Racing
+10.441s
9
46
Valentino Rossi
Monster Energy Yamaha
+23.623s
8
42
Alex Rins
Team Suzuki Ecstar
+27.998s
7
30
Takaaki Nakagami
LCR Honda Idemitsu
+31.242s
6
 
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2019:
Tay đua
Xe đua
Điểm
Marc Marquez
Honda
300
Andrea Dovizioso
Ducati
202
Alex Rins
Suzuki
156
Danilo Petrucci
Ducati
155
Maverick Vinales
Yamaha
147
Valentino Rossi
Yamaha
137
Fabio Quartararo
Yamaha
123
Jack Miller
Ducati
117
Cal Crutchlow
Honda
98
Franco Morbidelli
Yamaha
80
 
 
Đón xem chặng 15 PTT Thailand Grand Prix từ ngày 4 đến 6 tháng 10 tại đường đua Chang International Circuit, Thái Lan.
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top