Jan 6, 2017

Toyota tham vọng với xe “không thể gây tai nạn”

CES 2017: Toyota tham vọng với xe “không thể gây tai nạn”

Concept-i mà Toyota vừa giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2017) được đánh giá là bước đi lớn của hãng xe Nhật nhằm hướng tới công nghệ tự lái an toàn và bền vững.

Xe Toyota Concept-i
 
Nhờ được trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo với tên gọi “Yui”, concept có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như tương tác với tài xế sử dụng tín hiệu ánh sáng và âm thanh, đồng thời liên tục giám sát những hoạt động trên đường.
 
Tuy nhiên, Toyota muốn đi xa hơn thế. Phát biểu tại CES 2017, Tiến sĩ Gill Pratt - Giám đốc của Viện Nghiên cứu Toyota - cho biết mục tiêu cuối cùng của hãng là tạo ra một chiếc xe sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo và “không thể gây tai nạn”. Nhà sản xuất dự đoán có thể giảm hơn 35.000 vụ tai nạn liên quan đến ôtô tại Mỹ mỗi năm.
 
Xe Toyota Concept-i 1
 
Công nghệ tiên tiến sẽ dẫn tới sự ra đời của hai hệ thống an toàn tới “Chauffeur” và “Guardian”. “Chauffeur” có khả năng đạt đến cấp độ 5 của công nghệ tự lái. Mặc dù vậy, ông Pratt cũng thừa nhận ở thời điểm hiện tại, chưa nhà sản xuất nào gần đạt đến cấp độ này.
 
Trong khi đó, “Guardian” là một phiên bản tiên tiến hơn của các hệ thống an toàn đã được đưa lên một số dòng xe ở thời điểm hiện tại. Công nghệ bao gồm những tính năng như cảnh báo chệch làn, kiểm soát hành trình chủ động và khả năng “học hỏi” thông qua những trải nghiệm trên đường cùng các dữ liệu được chia sẻ.
 
Để đưa những ý tưởng tiến gần hơn đến thực tiễn, công ty sẽ tiếp tục làm việc với trường đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts. Viện nghiên cứu Toyota cũng vừa đầu tư vào trang thiết bị tại Massachusetts và kỳ vọng có thể đưa một số công nghệ trên Concept-i lên các dòng xe thương mại trong tương lai gần.
 
An Nhiên
Nguồn : Motor1
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top