Sep 24, 2013

Cắt đôi xe tiền tỷ để nhập lậu về Việt Nam

Cắt đôi xe tiền tỷ để nhập lậu về Việt Nam

Chiếc BMW thể thao 2 cửa đã qua sử dụng được tháo rời bánh, cắt đôi chia làm 2 nửa đầu và đuôi ẩn mình trong container chứa đầu máy phát điện cũ vừa được đội đặc nhiệm Hải quan phát hiện.

Lô hàng trên do một công ty trong nước nhập về và khai báo là máy phát điện dùng trong công nghiệp đã qua sử dụng, thông thường các mặt hàng này sẽ được phân luồng Xanh và được thông quan nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình dùng máy soi và kiểm tra thực tế, đội đặc nhiệm Tổng cục Hải quan đã phát hiện chiếc BMW 645 Ci trà trộn bên trong.
 
Phần đầu và phần đuôi chiếc BMW được cắt đôi, giấu sâu bên trong container. (Ảnh báo Hải Quan)
 
Sau khi bốc dỡ 4 chiếc đầu máy được xếp ở phía ngoài ra thì bên trong container là một nửa đầu ôtô và đuôi bị cắt đôi theo chiều ngang, không có bánh xe và các phụ tùng, linh kiện đã tháo rời, bọc gói kĩ càng bằng nhiều lớp ni lon.
 
Cơ quan Hải quan đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ toàn bộ hàng hóa, đồng thời xác định trị giá hàng vi phạm không khai báo (phụ tùng ôtô các loại đã qua sử dụng - thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu) là 986 triệu đồng và số tiền thuế chênh lệch giữa hàng hóa khai báo và hàng hóa thực tế là 111,8 triệu đồng. Theo báo Hải quan, nếu trót lọt, chiếc xe BMW 645 Ci dễ dàng được hàn lại, rồi mông má và đưa ra bán ở thị trường nội địa với bộ giấy tờ hợp thức từ các xe tai nạn hoặc không loại trừ cả giấy tờ giả.
 
Tuy nhiên, theo anh Hùng, thành viên CLB Off-road Hà Nội, từng nhiều lần độ xe tham gia các cuộc thi địa hình ở Việt Nam, chuyện hàn xe sang như BMW và ngay cả việc ráp nối lại những thiết bị điện tử khi cắt đôi xe đòi hỏi chi phí tốn kém. Ngay cả khi thực hiện được, cũng rất khó để mông má lại như ban đầu và đảm bảo xe hoạt động ổn định. Vì vậy, vụ tuồn xe như trên thiên về hướng nhập lậu phụ tùng hơn nhập lậu xe rồi dùng cách “chồng xác” (làm giả giấy tờ của xe khác) để bán ra thị trường.
 
Tại thị trường nước ngoài, BMW 645 Ci đời từ 2005 đến 2009 có giá trên dưới 20.000 USD. Ở Việt Nam, đời xe này đang được rao bán khoảng 1,2 tỷ đồng (khoảng 55.000 USD).
 
 
 
Minh Châu
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top