Jan 31, 2018

Các hãng xe Đức gây “sốc” khi thử nghiệm khí thải độc hại trên người

Các hãng xe Đức gây “sốc” khi thử nghiệm khí thải độc hại trên người

Một số nhà sản xuất ôtô của Đức vừa dính vào một bê bối mới sau khi bị phát hiện đã tiến hành thử nghiệm khí thải độc hại trên con người.

 
Theo Telegraph, một nhóm nghiên cứu do Volkswagen, BMW và Daimler – công ty mẹ Merdedes-Benz – thành lập cố tình dùng người để thử nghiệm khí thải độc hại trong nhiều giờ liền. Thông tin được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi các hãng sản xuất bị “vạch trần” hành vi thử nghiệm tương tự trên khỉ.
 
Trước những phát hiện gây “sốc”, bà Barbara Hendricks, Bộ trưởng Môi trường Đức,  phải dùng từ “ghê tởm” để miêu tả những thí nghiệm trên. Trong khi đó, theo Thủ tướng Angela Merkel, không gì có thể thể biện minh cho hành động thử nghiệm trên khỉ và con người.
 
Báo chí Đức đưa tin, trong đợt thử nghiệm liên quan đến người, 19 đàn ông cùng 6 phụ nữ phải tiếp xúc với khí thải Oxit Nitơ (NOx) ở các mật độ khác nhau trước khi họ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra mức ảnh hưởng. NOx có trong khí thải động cơ diesel. Tại thời điểm đó, các nhà sản xuất muốn phản bác lại kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng khí thải diesel là tác nhân gây ung thư.
 
Kết quả các thử nghiệm diễn ra tại thành phố Aachen (Đức) chưa được công bố nhưng ngày 29/1, một trong những nhà khoa học liên quan tiết lộ chúng chỉ có “giá trị giới hạn” bởi những kết luận sẽ không áp dụng cho người dân nói chung, Oxit Nitơ cũng không phải thành phần duy nhất có trong khí thải động cơ diesel.
 
Bê bối mới nhất xuất hiện giữa bối cảnh ngành công nghiệp ôtô Đức đang phục hồi sau “cơn bão khí thải” bắt nguồn từ năm 2015 khi một loạt “ông lớn” bị tố sử dụng phần mềm gian lận để qua mặt các bài thử nghiệm khí thải diesel.
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top