Sep 17, 2018

Blackberry cảnh báo nguy cơ xe tự lái bị “biến” thành vũ khí nguy hiểm

Blackberry cảnh báo nguy cơ xe tự lái bị “biến” thành vũ khí nguy hiểm

Dù đang bắt tay với “gã khổng lồ” Baidu của Trung Quốc phát triển các công nghệ tự lái, nhưng Blackberry vẫn rất cảnh giác với những rủi ro liên quan đến lĩnh vực này.  

 
Trả lời tờ Telegraph, CEO Blackberry John Chen cho rằng: Xe tự lái mang nhiều dòng mã hơn cả máy bay chiến đấu. Do vậy, tin tặc hoàn toàn có thể xâm nhập chúng: “Một chiếc xe rất dễ bị nhiễm virus và trở thành thứ vũ khí nguy hiểm. Nếu kẻ xấu nắm trong tay quyền kiểm soát, hẳn chúng ta sẽ tưởng tượng được chuyện gì xảy ra”.
 
Ông John Chen cho biết thêm: “Tôi có thể tạo ra mẫu xe 90% miễn nhiễm với virus. Nhưng ngay khi phương tiện lăn bánh trên đường, các điều kiện cần được kiểm tra thường xuyên”.
 
Trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất xe cùng hãng công nghệ đều đang chạy đua trong việc nghiên cứu các hệ thống tự lái, Blackberry nhận định: Những chiếc xe với khả năng tự vận hành chưa thể có mặt trên thị trường ít nhất trong 5 năm tới. Theo ông John Chen, ngành công nghiệp ôtô còn phải vượt qua rất nhiều rào cản trước khi công nghệ tự lái được sử dụng rộng rãi.
 
Đây không phải lần đầu tiên xe tự lái nói riêng, ôtô nói chung được cảnh báo về an ninh mạng. Một số nhà nghiên cứu từng thử nghiệm “hack” xe từ xa để qua đó vô hiệu hoá các tính năng quan trọng, bao gồm phanh hay túi khí, thậm chí đánh cắp xe mà không gặp quá nhiều khó khăn.
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top