Mar 1, 2018

Biển số đẹp được công khai đấu giá

Biển số đẹp được công khai đấu giá

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tạm chia thành năm nhóm biển số đẹp phục vụ cho việc đấu giá. Nhóm thứ nhất là các biển số gồm năm số giống nhau. Nhóm hai là bốn số cuối giống nhau. Nhóm ba là ba số giống nhau. Nhóm bốn là số sau lớn hơn số trước. Nhóm năm gồm các số ngẫu nhiên tùy thuộc người dân tự chọn khác với bốn nhóm vừa nêu.

Bien-so-dep-duoc-cong-khai-dau-gia
 
Hiện “Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá” được trình Chính phủ xem xét. Sau khi được thông qua, Bộ Công an sẽ triển khai thí điểm đấu giá công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến các biển số đẹp ở năm thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ. Bên cạnh đó, nếu tỉnh thành nào đề nghị và đủ điều kiện cũng cho thí điểm. Nếu không đủ khả năng tham gia đấu giá biển số đẹp hoặc số tự chọn thì người dân có quyền bấm số ngẫu nhiên để chọn biển số xe.
 
Mỗi biển số gắn với một xe, không được phép chuyển nhượng, vì chuyển nhượng sẽ tạo ra thị trường kinh doanh biển số xe, điều không được phép theo quy định pháp luật. Do mỗi biển số gắn với một phương tiện nên khi chủ xe bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì việc bán xe đi liền với biển số; trường hợp chuyển tỉnh, thành thì phải chịu thu hồi biển số đó.
 
Trường hợp người dân muốn mua biển số xe theo ngày sinh hoặc năm sinh, những số này được hiểu không phải biển đẹp mà là “tự chọn” nên người dân có quyền đăng ký. Nếu chỉ một người có nhu cầu thì cơ quan quản lý xem xét cấp biển đó cho người dân, với mức phí cao hơn so với quy định. Khi có từ hai người trở lên đăng ký thì tổ chức đấu giá. Cơ quan quản lý sẽ công khai biển số này vào danh sách đấu giá.
 
Một hội đồng thẩm định đấu giá sẽ được thành lập với sự tham gia của đại diện các bộ ngành liên quan, nhằm thống nhất mức giá và phương thức đấu giá cụ thể. Thời gian đấu giá biển số xe được quy định rõ ràng, đảm bảo công khai. Mức giá khởi điểm của mỗi biển số xe khi đưa ra đấu giá sẽ do chính quyền địa phương quyết định, căn cứ vào các quy định pháp luật, nhu cầu người dân, tình hình phát triển kinh tế ở địa phương đó.
 
Hiện nay, việc đăng ký, cấp biển số xe được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe. Dữ liệu đăng ký xe được quản lý thống nhất, tập trung tại Bộ Công an, kết nối với các điểm đăng ký xe của công an các tỉnh, thành. Dù chọn ngẫu nhiên biển số xe qua máy tính nhưng hệ thống vẫn do con người điều khiển nên không tránh khỏi tiêu cực: cán bộ công an móc nối với cò đăng ký xe để nhận tiền rồi trao biển số đẹp.
 
Chủ trương đấu giá biển số xe đã được đặt ra nhiều lần và thí điểm tại Nghệ An, Hải Phòng từ năm 2008, cho thấy số tiền thu về cho ngân sách rất lớn. Ví dụ một biển số tứ quý 9 ở Nghệ An từng có người mua với giá 700 triệu đồng. Tuy vậy thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh nên sau thời gian ngắn thí điểm, việc đấu giá biển số xe phải dừng lại.
Vinh Tâm
Nguồn : Theo Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top