Sep 21, 2017

“Bão” chưa qua, Uber tiếp tục bị điều tra vì hối lộ tại châu Á

“Bão” chưa qua, Uber tiếp tục bị điều tra vì hối lộ tại châu Á

Uber đang trở thành trung tâm một cuộc điều tra tại Mỹ với cáo buộc công ty có hành vi hối lộ tại châu Á, điển hình là Malaysia và Indonesia.

Uber bị điều tra hối lộ tại châu Á
 
Tại Malaysia, hoạt động điều tra xoay quanh một khoản tài trợ cho Trung tâm sáng tạo và cải tiến toàn cầu (MaGIC) trị giá hàng chục nghìn USD mà Uber công bố tháng 8/2016. Không lâu sau đó, quỹ hưu trí Kumpulan Wang Persaraan của chính phủ đầu tư 30 triệu USD vào Uber.
 
Theo Bloomberg, hoạt động trên đã tác động đến những nhà làm luật bởi chưa đầy một năm sau, chính phủ Malaysia bắt đầu cấp phép cho các dịch vụ như Uber. Tuy nhiên, trả lời tờ báo qua email, một phát ngôn viên MaGIC phủ nhận điều đó.
 
Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết Uber đang tiến hành xem xét lại hoạt động ở châu Á và báo cáo lên quan chức Mỹ về những khoản tiền mà nhân viên ở Indonesia chi cho các quan chức có thẩm quyền tại đây. Hãng cũng đang kiểm tra hồ sơ về các khoản thanh toán quốc tế, đồng thời thẩm vấn nhân viên để tìm hiểu nguyên nhân một số giao dịch “tiềm ẩn vấn đề” không được tiết lộ sớm hơn.
 
Uber còn bị tố liên quan đến một vụ lùm xùm với cảnh sát Indonesia vào thời điểm cuối năm ngoái về vị trí của một văn phòng ở Jakarta nhằm hỗ trợ tài xế địa phương. Sau khi cơ quan chức năng thông báo cơ sở nằm ngoài khu vực cho phép, một nhân viên Uber chi nhiều khoản tiền cho cảnh sát để tiếp tục hoạt động.
 
Uber cho biết đã sa thải nhân viên này, trong khi Alan Jiang, người đứng đầu chi nhánh Indonesia cũng phải rời công ty.
 
Bên cạnh hai quốc gia là Malaysia và Indonesia, những cuộc điều tra tiến tục diễn ra ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Trong thời gian qua, Uber cũng vướng phải không ít rắc rối, bao gồm việc Alphabet, công ty mẹ của Google, kiện Uber vì hành vi ăn cắp bí mật thương mại. Một số lãnh đạo của hãng đã rời khỏi công ty sau những bê bối ngày càng gia tăng.
An Nhiên
Nguồn : Paultan
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top