Apr 27, 2017

Bắt tổng giám đốc Euro Auto vì gian lận trong kinh doanh ôtô BMW

Bắt "tạm" Tổng giám đốc BMW Việt Nam vì gian lận nhập xe

Ông Nguyễn Đăng Thảo, người đứng đầu công ty Euro Auto (Ôtô Âu Châu) - doanh nghiệp nhập khẩu phân phối độc quyền ôtô BMW tại thị trường Việt Nam - cùng 2 cộng sự bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với C46 (Bộ Công an) khởi tố và bắt tạm giam vào chiều hôm qua (26/4). Những người này được cho là có hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ôtô bị Bộ Tài chính phát hiện năm 2016.

Bat-tong-giam-doc-Euro-Auto-vi-gian-lan-trong-kinh-doanh-o-to-BMW-anh-1Ảnh: Nguyễn Quang.
 
Các cá nhân bị khởi tố đều là lãnh đạo cấp cao của Công ty Euro Auto. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Thảo nhậm chức Tổng Giám đốc Euro Auto từ ngày 1/11/2015 và là Tổng Giám đốc người Việt đầu tiên ở liên doanh xe nước ngoài này. Trước đó, ông này đã có gần 7 năm giữ vị trí Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị của công ty. Một trong hai người còn lại bị bắt cùng ông Thảo có tên là Yến. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa cung cấp thêm thông tin về hai người này.
 
Bat-tong-giam-doc-Euro-Auto-vi-gian-lan-trong-kinh-doanh-o-to-BMW-anh-2
Ông Nguyễn Đăng Thảo. Ảnh: Lao Động.
 
Cuối năm 2016, Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này sau khi thực hiện thanh tra hoạt động nhập khẩu ôtô thương hiệu BMW của Euro Auto. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sai phạm của công ty Ôtô Âu Châu là đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.
 
Công ty này không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của xe BMW từ công ty nhập khẩu. Có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW.
 
Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan các lô hàng xe ôtô nhập khẩu của Euro Auto về Việt Nam, đề nghị cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo trình tự pháp luật. Euro Auto gần như lập tức phát đi thông tin họ đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng. Do đó, yêu cầu Bộ Tài chính không đề nghị khởi tố và trong thời gian xác minh vụ việc Euro Auto được quyền yêu cầu hỗ trợ tư pháp nhằm bảo vệ lợi ích của mình.
 
Sau đó không lâu, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan, để làm rõ trách nhiệm cá nhân vì liên quan đến vụ việc của công ty Euro Auto. Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Ôtô Âu Châu có chi nhánh tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.
 
Ông Horst J. Herdtle Tổng Giám đốc Euro Auto từ T8/2009 đến T11/2015
 
Tuy nhiên, điều lạ là vai trò và trách nhiệm liên can của giám đốc tiền nhiệm ông Nguyễn Đăng Thảo – là ông Horst J. Herdtle (quốc tịch Đức) đã nghỉ việc, chưa được nhắc đến. Mặc dù những sai phạm liên quan đến thuế và thủ tục hải quan của Euro Auto đã từng bị cơ quan quản lý phát hiện và xử lý kéo dài suốt từ nhiều năm trước. Còn ông Thảo mới chỉ ngồi ghế TGĐ được có 1 năm 5 tháng đến nay cùng việc Euro Auto cũng chỉ vừa thay chủ sở hữu mới. Thông tin không liên quan khác cùng công ty này, mới đây một lãnh đao cấp cao người Việt từ Mercedes-Benz Việt Nam cũng vừa chuyển về đầu quân cho Euro Auto.
Minh Trường
Nguồn : Theo Dân Trí
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top