Nov 27, 2015

Audi xử lý các kỹ sư liên quan đến bê bối khí thải

Audi xử lý các kỹ sư liên quan đến bê bối khí thải

Audi - thương hiệu xe sang thuộc tập đoàn Đức Volkswagen - đã quyết định đình chỉ hai kỹ sư liên quan đến bê bối khí thải. Đây là động thái nhằm trấn an dư luận đang chĩa búa rìu vào hãng xe này vì hành vi lừa dối người tiêu dùng.

Audi đình chỉ kỹ sư bê bối khí thải
 
 
CEO Audi Rupert Stadler cho biết: Cuối tuần trước, VW và Audi đã thừa nhận với các nhà chức trách Mỹ về việc có khoảng 85 nghìn xe ô tô sử dụng động cơ diesel V6, 3.0L có lắp đặt phần mềm để gian lận trong đánh giá hàm lượng khí thải tại thị trường này, cao hơn nhiều so với con số ước tính 10 nghìn xe ban đầu. Những dòng xe sử dụng động cơ V6, 3.0L, bao gồm Audi A7, A8 và A8L sedan cùng với Q5, Q7, Volkswagen Touareg và Porsche Cayenne crossover.
 
Theo Audi, hiện thương hiệu xe sang này đang tiến hành điều tra xem ngoài các kỹ sư còn có nhân sự thuộc các phòng ban nào khác có liên quan đến việc lắp đặt thiết bị gian lận khí thải. Trong đó có hai kỹ sư đầu tiên của hãng xe Audi bị đình chỉ công tác. Song CEO Rupert Stadler từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết.
 
Vụ bê bối khí thải của VW bị phanh phui vào tháng 8/2015 sau khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) tiến hành điều tra và phát hiện 500 nghìn xe chạy động cơ diesel của hãng cài đặt phần mềm khai gian lượng khí thải. Theo EPA, những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm gấp 40 lần quy định. Đến nay, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất nước Đức đã thừa nhận sử dụng phần mềm trên với 11 triệu xe bán ra trên toàn thế giới từ năm 2008. Chi phí các vụ kiện kèm theo những khoản tiền bồi thường và tiền phạt có thể khiến VW phải chi ra hàng chục tỷ USD.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top