Apr 25, 2017

Thử cảm giác Fast & Furious khi kích hoạt Race Start trên xe Mercedes-AMG

Thử cảm giác Fast & Furious khi kích hoạt Race Start trên xe Mercedes-AMG

Trong tổ hợp sa hình lái thử xe của các chương trình hướng dẫn lái xe an toàn, như khóa Học viện Lái xe an toàn MBDA 2017 do Mercedes-Benz Việt Nam tổ chức vào giữa tháng 4 vừa qua, mọi người đặc biệt chú ý đến bài tập sử dụng chế độ Race Start đua xe trên đường thẳng ngắn Drag-Race với sự góp mặt của các anh tài xe đua dòng Mercedes-AMG như A 45 4MATIC, GLA 45 4MATIC...

Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-1
 
Phần Drag-Race là cuộc chiến tốc độ tay đôi chỉ giữa hai xe với nhau nên tính kịch tính và lòng tự tôn rất dễ bị “đụng chạm”do cuộc đua sau vài giây là xác định ngay người thắng và kẻ thua, chứ không có chuyện không đoạt hạng nhất thì về nhì, về ba... Đối diện với đoạn đường tỉ thí tốc độ chỉ dài khoảng 140m, các tay lái ngoài kỹ năng, sức khỏe và sự tập trung cao độ còn giành lợi thế nhờ sự trợ giúp của công nghệ Race Start giúp xe tăng tốc rất nhanh từ vị trí đứng yên.
 
Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-2Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-3
 
Trong đó lựa chọn Mercedes-AMG A 45 4MATIC đem lại cảm hứng tốc độ đáng giá. Xe trang bị động cơ 4 xy-lanh mạnh nhất thế giới, dung tích 2.0L, tăng áp đạt công suất cực đại tới 381 mã lực và mô-men xoắn tối đa 475 Nm ngay từ tua máy thấp 2.250 vòng/phút. Hộp số tự động 7 cấp. Tăng tốc từ vị trí đứng yên lên 100 km/h trong 4,2 giây, rất gần với sức mạnh của các siêu xe thể thao.
 
Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-4 Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-5Mercedes-AMG A 45 4MATIC.
 
Nổ máy xe. Chọn chế độ Sport +. Dùng chân phải đạp nhẹ phanh để chuyển cần số ở bệ trung tâm táp-lô sang nấc D. Sau đó dùng chân trái đạp phanh mạnh tối đa và giữ bàn đạp phanh sát sàn đến khi trên màn hình đồng hồ công-tơ-mét hiển thị chữ HOLD (kích hoạt chế độ hỗ trợ dừng xe). Nếu chưa hiện chữ HOLD (do lực đạp phanh chưa đủ mạnh) thì ngay lúc đó nhả phanh rồi đạp lại. Lúc này vẫn giữ nguyên tư thế, tiếp tục dùng hai tay cùng lúc móc lẫy số tay (+ và -) đằng sau vô lăng một nhịp rồi nhả tay ra, sau đó móc tiếp lẫy số (+) một nhịp rồi lại nhả ra. Lúc này trên màn hình hiện chữ Race Start. Người lái nhanh chóng đạp chân ga hết cỡ đồng thời vẫn giữ chặt bàn đạp phanh sát sàn. Tiếng pô sẽ nghe rất phấn khích rất mạnh mẽ rền vang theo nhịp rõ ràng. Khi có tín hiệu xuất phát thì buông ngay chân phanh ra trong tích tắc, chiếc xe sẽ lao bắn về phía trước như mũi tên phóng vút khỏi cánh cung đang bị uốn cong ghìm chặt. Hộp số tự động chuyển số liên tục sau mỗi khoảnh khắc khoảng 0,3 giây và ngay sau khi xe chuyển sang cấp số 3 thì tốc độ nhanh nhất mà người viết bài này đã đạt thực tế là 109 km/h trên đường thử dài khoảng 140m tại Đồng Mô, Hà Nội.
 
Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-6 Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-7 Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-8
 
Mô tả các thao tác dài dòng nhưng thực tế quy trình rất nhanh chóng, thêm hào hứng khi đoạn đường thẳng được ban tổ chức (Mercedes-Benz Việt Nam) thiết kế là đường đổ dốc khoảng 10 độ. Chú ý đạp ga sát sàn thật mạnh và giữ nguyên để xe đạt khả năng tăng tốc nhanh nhất, đồng thời phải giữ chặt tay lái cân bằng để xe chạy đúng hướng thẳng. Lưu ý sau khoảng 3 giây không nhả phanh thì xe tự động hủy chế độ Race Start.
 
Tính năng Race Start đem lại cho người lái cảm giác cực kỳ phấn khích với tiếng pô thể thao cho âm thanh uy lực áp đảo mà lại không đòi hỏi thao tác kỹ thuật phức tạp. Chỉ sau vài phút hướng dẫn thì người mới đã thực hành tốt việc kích hoạt Race Start. Tuy nhiên tính năng này được khuyến cáo không được sử dụng trên đường giao thông công cộng đông đúc vì xe sẽ tăng tốc rất nhanh, dễ dẫn đến mất kiểm soát lái, đâm vào người đi đường.
 
Tính năng Race Start chỉ có trên các dòng xe sedan, coupe hiệu năng cao thuộc dòng AMG của hãng xe Đức Mercedes-Benz như A 45, CLA 45...
 
Thu-cam-giac-Fast-Furious-khi-kich-hoat-Race-Start-tren-xe-Mercedes-AMG-anh-9
Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC.
Xuân Thuận
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top