Nov 29, 2017

Xe tải FUSO gia nhập Thaco

Xe tải FUSO gia nhập Thaco nhẹ gánh cho Mercedes-Benz

Thương hiệu xe thương mại Fuso ở Việt Nam sau 3 năm trực thuộc quyền quản lý và kinh doanh của Mercedes-Benz theo cơ cấu sở hữu toàn cầu. Nay những chiếc xe tải xe bus Fuso lại đổi “chủ” lần nữa, chuyển sang hệ thống của Thaco – Trường Hải. Nhãn hiệu Fuso gia nhập Thaco sẽ thay thế cho sản phẩm Hyundai mà Thaco đã phải chuyển giao cho đơn vị khác.

Bắt đầu từ năm 2018, hãng sản xuất ô tô nội địa lớn nhất Thaco – Trường Hải sẽ tiếp quản quyền quản lý kinh doanh và phân phối dòng xe tải và xe bus Fuso, thay thế Mercedes-Benz Việt Nam. Fuso vốn là thương hiệu xe buýt & xe tải của tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản, nhưng hiện đang thuộc sở hữu của Daimler AG. Trước đây Fuso vẫn được phân phối bởi Vina Star Motors - liên doanh phân phối chính hãng với Mitsubishi tại Việt Nam. Đến năm 2014, hoạt động kinh doanh xe Fuso được chuyển giao cho Mercedes-Benz Việt Nam và  được điều hành theo phương thức khá hiện đại văn minh theo chuẩn của người Đức.
 
 
Nằm trong hệ thống của Mercedes-Benz Việt Nam, quy mô thị trường xe tải và xe khách Fuso được bán tại 16 đại lý trên toàn quốc. Đa số các đại lý đều đạt chuẩn Autohaus 100 của tập đoàn Daimler (tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz). Fuso Việt Nam có 14 mẫu xe tải và 3 mẫu xe khách. Tuy nhiên theo thống kê từ VAMA, doanh số cộng dồn 10 tháng đầu năm chỉ đạt 769 chiếc, trung bình khoảng 70 xe/tháng, chiếm khoảng 13,7% thị phần của Mercedes-Benz Việt Nam (5.620 xe). Một con số khá khiêm tốn so với 55.705 xe toàn thị trường (không tính tới 19.752 xe bán tải).  
 
 
Trong khi đó, phía Thaco lại mới bị “hổng” mảng xe thương mại thương hiệu Hyundai rất tiềm năng do tập đoàn Hyundai lấy về giao cho HTC phân phối độc quyền. Vì vậy có thể nói việc chuyển giao Fuso sang Thaco là bài toán lợi cả đôi đường. Mercedes-Benz Việt Nam thì nhẹ gánh, còn Thaco thì bổ xung lại lực lượng cùng với nhóm xe tải bus thuần Việt – Thaco Truck.
 
 
Như vậy từ năm 2018, THACO sau khi mua bán và sát nhập sẽ phân phối tổng cộng 5 thương hiệu xe bao gồm: Kia, Mazda, Peugeot, BMW (MINI) và FUSO. Hiện tại Thaco đang gấp rút hoàn thiện thêm 2 nhà máy lắp ráp xe thương mại và xe du lịch mới tại Chu Lai. Có kinh nghiệm về xe thương mại phổ thông, Thaco được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh doanh Fuso mạnh mẽ đúng với giá trị so với những năm trước. Được thành lập từ năm 1997, THACO tham gia sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô dẫn đầu thị trường xe thương mại với mạng lưới phân phối lớn gồm 97 showroom trực thuộc và 59 đại lý độc lập, và với doanh số xe thương mại hơn 47.000 chiếc vào năm 2016.
P.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top