Mar 9, 2015

Thị trường ôtô tăng 1,5% nếu xăng dầu giảm giá

Thị trường ôtô tăng 1,5% nếu xăng dầu giảm giá

Một dự báo mới đây của IHS Automotive cho rằng giá xăng dầu giảm sẽ thúc đẩy thị trường ôtô toàn cầu tăng 1,5% đến năm 2019, trong đó mức tăng mạnh nhất đến từ Bắc Mỹ.

ảnh đại diện
 
IHS cho rằng sự sụt giảm đột ngột của giá dầu thô từ mức trên 100 USD/thùng vào năm ngoái sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng ở hầu hết các thị trường có thuế nhiên liệu thấp và ít các quy định “phiền toái”. Theo Mark Fulthorpe, giám đốc mảng xe hạng nhẹ: “Giá dầu giảm đem đến một cơ hội cho thị trường ôtô. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng từ 5-7 triệu phương tiện”.
 
Chẳng hạn, giá xăng dầu giảm 1 USD có thể dẫn đến mức giảm 33% nếu giá nhiên liệu là 3USD/gallon. Đổi lại, ở các thị trường có giá nhiên liệu là 5USD/gallon do thuế cao, mức giảm chỉ đạt 17%.
 
Tổ chức cũng dự đoán  giá dầu sẽ chạm đáy trong quý II năm nay. Tuy nhiên, sẽ dần tăng trở lại về mức 100 USD/thùng sau năm 2020.
 
Giá xăng dầu giảm cũng sẽ tác động  tiêu cực đến nhu cầu đối với các loại xe sử dụng nhiên liệu thay thế như xe hybrid và xe điện. Bởi người tiêu dùng mất nhiều thời gian hơn để bù đắp khoản chi phí cao họ phải bỏ ra cho những công nghệ “xanh” đắt đỏ. Một khách hàng trả thêm 20.000 USD cho một chiếc xe chạy điện sẽ phải chờ 10,1 năm nếu giá xăng là 4 USD/gallon. Đổi lại, nếu giá xăng giảm xuống còn 2 USD/gallon, thời gian là 27 năm.
 
Tại Việt Nam, giá xăng cũng giảm tới 11 lần trong năm 2014 với mức giảm mạnh nhất gần 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, theo ước tính của Bản Việt, Quỹ bình ổn sẽ hết trong vòng 2 tháng với mức trợ giá như hiện tại. Nhóm phân tích cho rằng với tỷ lệ lạm phát cuối năm nay vào khoảng 4%, khả năng giảm giá xăng dầu là rất thấp trong thời gian tới.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top