Mar 13, 2018

Đầu tháng 3, xe nhập ồ ạt cập cảng

Đầu tháng 3, xe nhập ồ ạt cập cảng

Sau khi hoạt động nhập khẩu của nhiều hãng bị “chững lại” do những vướng mắc ở Nghị định 116, số lượng xe nhập đã có dấu hiệu tăng trở lại với hơn 2.000 phương tiện được đăng ký làm thủ tục hải quan trong tuần đầu tiên của tháng 3.

Honda Accord là một trong bốn mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan vừa được Honda công bố giá
 
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, tính từ ngày 2-8/3, cả nước nhập về 2.020 xe ôtô các loại với giá trị kim ngạch 44,42 triệu USD. Trong số đó có 1.981 xe dưới 9 chỗ ngồi, giá trị kim ngạch 42 triệu USD. Còn lại là các loại như xe tải, xe chuyên dụng, xe kéo..., không có xe ôtô nguyên chiếc trên 9 chỗ ngồi.
 
Như vậy, số lượng xe ngoại được đưa về đã có bước “nhảy vọt”, cao gấp hàng chục lần hai tháng trước đó. Cộng dồn hai tháng đầu năm, cả nước chỉ nhập về hơn 30 xe ôtô dưới 9 chỗ.
 
Chiếm phần lớn xe dưới 9 chỗ ngồi là xe Honda. Các phương tiện đã được mở tờ khai tại cảng TP.HCM (5/3) và Hải Phòng (ngày 7/3). Đây là những lô xe đầu tiên của Honda Việt Nam về nước với thuế suất nhập khẩu 0%.
 
Do những rào cản liên quan đến Nghị định 116, trong thời gian qua, phần lớn các hãng đều tạm ngưng hoạt động nhập khẩu để chờ đợi và hoàn thiện các thủ tục. Mới có Honda Việt Nam thông báo đáp ứng các tiêu chuẩn, đồng thời công bố giá bán của bốn mẫu xe có nguồn gốc từ Thái Lan, đó là Honda CR-V, Honda Jazz, Honda Accord và Honda Civic.
 
Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ khi nào số xe này đến tay người mua bởi chúng còn phải trải qua quy trình kiểm định khắt khe hơn. Ngay từ khi công bố giá bán, hãng xe Nhật thừa nhận phải trong quý II năm nay mới tiến hành giao hàng.
 
Honda công bố giá xe cũng như việc xe nhập “ồ ạt” tăng trở lại cũng ảnh hưởng đến nhu cầu mua xe sau dịp Tết Nguyên Đán bởi nhiều khách hàng có tâm lý chờ đợi giá xe giảm. Giới chuyên gia trong ngành nhận định thời gian sắp tới, con đường nhập xe sẽ được khai thông nhưng khó có việc giá bán giảm mạnh như kỳ vọng bởi đi kèm là những chi phí bến bãi hay chi phí kiểm định. Đó là chưa kể đến không phải mẫu xe nào được nhập từ ASEAN cũng áp dụng thuế nhập khẩu 0% bởi nếu không đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 40%, chúng sẽ không được hưởng ưu đãi.
 
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top