Dec 9, 2017

Châu Âu bỏ thuế nhập khẩu đối với xe Nhật

Châu Âu bỏ thuế nhập khẩu đối với xe Nhật

Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết một thỏa thuận thương mại tự do, xóa bỏ thuế nhập khẩu 10% đối với xe nhập từ Nhật Bản.

Châu Âu bỏ thuế nhập khẩu đối với xe Nhật
 
Bên cạnh thuế suất 10% đối với xe nhập, thỏa thuận giữa 28 nước thành viên EU và Nhật Bản cũng “xóa sổ” mức thuế 3% áp dụng lên phụ tùng ôtô có nguồn gốc từ Nhật Bản.
 
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Nhật Bản và EU sẽ cùng tạo ra một khu vực kinh tế tự do, công bằng và dựa trên luật pháp”.
 
Trong khi đó, Giám đốc thương mại EU Cecilia Malmstrom, nhận định: Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất đối với Liên minh châu Âu. Đồng thời, nó cũng gửi đi một thông điệp mạnh mẽ trong việc bảo vệ tự do thương mại dựa trên các quy tắc toàn cầu”.
 
Đổi lại, Nhật Bản bỏ thuế 30% đối với pho-mát của châu Âu và 15% đối với rượu, đồng thời cho phép tăng lượng thịt bò và thịt lợn nhập khẩu. Các doanh nghiệp châu Âu cũng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận những gói thầu lớn tại Nhật Bản.
 
Tuy nhiên, hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về một số vấn đề gây tranh cãi như bảo vệ nhà đầu tư. Trong thời gian qua, Nhật Bản còn “lưỡng lự” trong việc áp dụng hệ thống tòa án đầu tư mà EU đưa ra nhằm giải quyết tranh chấp giữa các chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài.
 
An Nhiên
Nguồn : Reuters
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top