Apr 7, 2017

Malaysia chính thức chấm dứt hợp đồng tổ chức F1 kể từ năm 2018

Malaysia chính thức chấm dứt hợp đồng tổ chức F1 kể từ năm 2018

Như vậy Malaysian Grand Prix 2017 diễn ra vào đầu tháng 10 tới đây sẽ là lần cuối cùng mà Malaysia tổ chức một chặng đua F1 (Công thức 1). Thông tin đã được chính thủ tướng Malaysia – ông Datuk Seri Najib Tun Razak xác nhận.

oto-xemay-f1-maylaysia-sepang
 
Trước đó, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia ông Khairy Jamaluddin đánh giá sự sụt giảm về mức độ quan tâm cũng như tài chính của sự kiện F1 tại Malaysia. Thậm chí Malaysia còn phải bù vào khả nhiều kinh phí cho việc tổ chức một sự kiện F1 tại đây. Điều này cũng được chính thủ tướng Malaysia nhắc lại.
 
Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak cho biết: “Trong thời gian đầu, giải đua F1 đã giúp Malaysia trở thành một điểm đến thể thao tầm cỡ thế giới. Cũng như giúp Malaysia trở thành một điểm đến du lịch hút khách. Tuy nhiên, đã đến lúc mà Chính phủ phải xem xét lại việc tổ chức chặng đua F1 tại đây. Quyết định dừng không tổ chức F1 kể từ năm 2018 được thông qua sau khi chúng tôi kiểm những báo cáo và quan điểm được đưa ra từ đường đua Sepang International Circuit SIC và những tác động tài chính với các bên liên quan”.
 
Số lượng người xem, khách du lịch đến với Malaysia trong những năm gần đây có xu hướng giảm sút rõ rệt. Như vậy Malaysia cho rằng F1 không còn mang tới nguồn lợi về tài chính cho quốc gia này. Và chi phí tổ chức F1 ngày càng cao qua từng năm.
 
oto-xemay-f1-maylaysia-sepang
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Malaysia cũng cho rằng, số lượng các quốc gia tổ chức F1 ngày càng tăng (21 quốc gia trong đó có 6 quốc gia Châu Á), từ đó dẫn đến giảm lợi nhuận cho từng quốc gia tham gia tổ chức.  Thủ tướng cũng cho biết thêm, kinh phí tổ chức F1 của Malaysia có thể chuyển hướng sang đầu tư để phát triển các vận động viên đua xe trong nước, cơ sở hạ tầng, công nghệ…
 
Ông cho biết: “Chính phủ sẽ sử dụng các khoản kinh phí cho tổ chức đua F1 vào các sự kiện đua xe như MotoGP hay Go-kart. Chúng tôi sẽ nâng cấp lại đường đua Sepang để các tay đua Malaysia có thể luyện tập để tham gia thi đấu F1”.
 
oto-xemay-f1-maylaysia-sepang
 
Sau Malaysia, khu vực Đông Nam Á vẫn còn một chặng đua F1 được diễn ra tại Singapore. Tuy nhiên, đang có rất nhiều thông tin liên quan đến việc quốc gia này cũng đang do dự với việc có tiếp tục gia hạn hợp đồng đăng cai F1 nữa hay không. Bản hợp đồng hiện tại giữa Singapore và F1 sẽ kết thúc vào cuối mùa giải F1 2017.
 
Khi mà các quốc giá lân cận không còn mặn mà với giải đua danh tiếng này. Thì mới đây đã xuất hiện thông tin, Việt Nam đang nằm danh sách các quốc gia có thể sẽ có mặt trên bản đồ F1 thế giới.
 
Ông Gianluca Di Tondo  - Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Heineken bày tỏ mong muốn quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh của giải đua F1 tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Khi được hỏi về quốc gia nào sẽ bổ sung vào danh sách tổ chức F1, Gianluca Di Tondo không ngần ngại chia sẻ: “Rất đơn giản. Đó là một quốc gia Châu Á - Việt Nam. Chúng tôi được biết đến rất nhiều tại Việt Nam nhờ một đối tác địa phương và họ là khách của chúng tôi tại Monza, họ đã hết sức vui mừng. Tại sao lại không có một cuộc đua F1 tại TP.HCM?”.

 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top