Jan 4, 2018

Ôtô an toàn hơn nhờ công nghệ phát hiện tài xế buồn ngủ

Ôtô an toàn hơn nhờ công nghệ phát hiện tài xế buồn ngủ

Hãng phụ tùng ôtô Hyundai Mobis, cũng là một chi nhánh của tập đoàn Hyundai, sẽ đem đến Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2018 công nghệ có khả năng ngăn chặn các vụ tai nạn gây ra bởi tài xế ngủ gật sau vô-lăng.

Ôtô an toàn hơn nhờ công nghệ phát hiện tài xế buồn ngủ
 
Với tên gọi DDREM, hệ thống sử dụng một camera hồng ngoại để theo dõi và phân tích các cử động mắt của tài xế nhằm tìm ra bất cứ dấu hiệu nào của hiện tượng buồn ngủ. Hệ thống cũng giám sát một loạt công nghệ hỗ trợ lái xe khác nhau để phát hiện khi phương tiện đi chệch làn đường.
 
Nếu “cảm thấy” người lái ngủ gật hoặc không có phản ứng, hệ thống sẽ kích hoạt chế độ lái tự động cấp độ 4 để đi đến một nơi an toàn và dừng xe.
 
Khía cạnh thú vị nhất của DDREM chính là công nghệ sử dụng phần cứng có sẵn trên nhiều dòng xe mới, bao gồm hệ thống trợ lực lái điện tử, camera, cảm biến radar và thiết bị GPS. Nhờ những thành phần trên cũng như việc phương tiện chỉ cần vận hành tự động trên những đoạn đường ngắn, DDREM của Hyundai Mobis sẽ có chi phí thấp hơn, đồng thời bớt phức tạp hơn so với những hệ thống tự lái khác.
 
Hãng cung cấp phụ tùng Hàn Quốc cho biết công nghệ có thể có mặt trên thị trường vào năm 2020 và yêu cầu quan trọng nhất đối với các phương tiện sử dụng là bổ sung một camera hồng ngoại.
 
DDREM được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện đáng kể độ an toàn với mức chi phí không quá cao. Tổ chức an toàn giao thông AAA Foundation for Traffic Safety ước tính hơn 20% các vụ tai nạn tại Mỹ là do tài xế buồn ngủ. Con số tương đương 7.000 người chết mỗi năm.
An Nhiên
Nguồn : Carscoops
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top